ขยายผลดูแลสุขภาพใจให้นักศึกษา

ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 24 มี.ค. 2566
ผศ.ดร.ลินดา เกณฑ์มา ประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) เปิดเผยว่า มรภ.38 แห่งทั่วประเทศ ได้เข้าร่วม “โครงการคู่เครือข่ายดูแลจิตใจ ก้าวสู่คนไทยคุณภาพ” กับกรมสุขภาพจิต เพื่อสร้างเครือข่ายเชิงรุกช่วยเหลือดูแลด้านสุขภาพจิต ของนักศึกษาอย่างครอบคลุม เพื่อความมั่นใจแก่เยาวชนและครอบครัวผ่านโปรแกรม MHCI ของกรมสุขภาพจิต โดยมีการสร้างระบบและกลไกการดูแลนักศึกษาที่ชัดเจน มีการกำหนดแผนในการพัฒนาระบบเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพจิตวัยรุ่น ส่งบุคลากรที่เกี่ยวข้องเข้ารับการอบรมกับกรมสุขภาพจิต เปิดศูนย์ดูแลสุขภาพจิตนักศึกษาจัดโครงการอบรมที่หลากหลายในการเสริมสร้างสุขภาพจิต ผลการดำเนินงานในการดูแลสุขภาพจิตของนักศึกษา มรภ.ได้ดำเนินการอย่างเป็นระบบครบวงจร

ด้าน ผศ.ไพบูลย์ หาญมนต์ ผู้แทนคณะกรรมการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) กล่าวว่า มทร.ธัญบุรี มีแนวทางการจัดบริการให้คำปรึกษาทางด้านจิตใจ ผ่านทางคลินิกกำลังใจ หรือ Mind Counseling RMUTT กองทุนสุขภาพนักศึกษา ที่เปิดให้บริการแก่นักศึกษาและบุคลากรมานานกว่า 5 ปี ภายใต้แนวคิด “ปกปิด-ปลอดภัย-เปิดใจ” ล่าสุดมีสถิติการเข้ารับบริการในปี 2565 ที่ได้รับการดูแลและจัดการปัญหาแล้วกว่า 200 ราย ในรายที่มีความรุนแรงมีการส่งต่อเชิงลึกเชื่อมโยงการรักษากับโรงพยาบาลคู่เครือข่ายในเขตสุขภาพที่ 4 นอกจากนี้ มทร.พระนคร มทร.ศรีวิชัย มทร.อีสาน มทร.สุวรรณภูมิม ทร.กรุงเทพ และ มทร.รัตนโกสินทร์ มุ่งเน้นการบริการให้คำปรึกษาทุกปัญหาของนักศึกษาด้าน มทร.ล้านนามีแนวทางการดูแลที่เน้นการป้องกัน โดยนำระบบ MHCI เข้ามาใช้ในการคัดกรองเบื้องต้น ให้คำปรึกษา และนำไปสู่การส่งต่อ อีกทั้ง มทร.ตะวันออกจะมุ่งเน้นการประเมินแบบเฉพาะของ มทร.ตะวันออก เพื่อทดสอบดัชนีชี้วัดสุขภาพจิตและการประเมินพลังใจของนักศึกษาในการจัดการปัญหาเบื้องต้นก่อนจะส่งต่อเพื่อการดูแลเยียวยาขั้นถัดไป.