คอลัมน์ แวดวงการศึกษา: 9มทร.จี้สรุป’รับตรง-เคลียริ่งเฮ้าส์’

นายประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี เปิดเผยว่า ในปีการศึกษา 2560 กลุ่ม 9 มทร.มีมติเปิดภาคเรียนที่ 1 เดือน มิถุนายน 2560 ถือว่ากลับสู่การเปิดปิดภาคเรียนในระบบเดิม โดยจะสอบรับตรงร่วมกันเดือนมีนาคม และรายงานตัวเดือนเมษายน เพื่อให้สอดคล้องกับการเปิดปิดภาคเรียนระดับมัธยม และอาชีวศึกษา ส่วนการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาโดยใช้ข้อสอบกลาง และเปิดให้เคลียริ่งเฮ้าส์ 2 ครั้ง ในปีการศึกษา 2561 นั้น ยังไม่คืบหน้า ควรสรุปให้เสร็จก่อนเดือนเมษายน 2560 เพื่อให้มหาวิทยาลัยจัดตารางรับนักศึกษา เพราะหากใช้ระบบนี้จริง จะกระทบต่อกลุ่ม มทร.โดยเฉพาะการเปิดปิดภาคเรียน เพราะตารางการรับสมัครที่เสนอข่าวนั้น ไม่ทันการเปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัย รวมถึงต้องชัดเจนว่าจะเคลียริ่งเฮ้าส์ 2 ครั้งหรือไม่ จะให้กลุ่ม มทร.เข้าร่วมหรือไม่ หากยังไม่ชัดเจน กลุ่ม มทร.จะวางแผนการรับนักศึกษาไม่ได้

C-161213020105-2