“ธัญบุรี” กวาดรางวัลเวทีนานาชาติ

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า มทร.ธัญบุรี ได้สนับสนุนให้คณาจารย์ของมหาวิทยาลัย เข้าร่วมงาน The 65 th World Exhibition on Inventions, Research and new Technologies, Brussels (BRUSSELS INNOVA 2016) ที่ประเทศเบลเยียม ซึ่งเป็นงานประชุมวิชาการ พร้อมด้วย การประกวดผลงานวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมโลก ทั้งนี้ นอกจากการเข้าร่วมประชุมวิชาการแล้ว คณาจารย์ของมหาวิทยาลัยยังได้ส่งผลงานวิจัยเข้าประกวดกับนักวิจัย 4,000 คน จาก 20 ประเทศ กว่า 300 ผลงานด้วย และเป็นที่น่ายินดีที่คณาจารย์ของ มทร.ธัญบุรี สามารถคว้ารางวัลมาได้มากมาย อาทิ ผลงานสวิทช์อัจฉริยะ “Smart Switch” ผลงานหุ่นยนต์อัจฉริยะสำหรับตรวจวัดและปรับสภาพดินอัตโนมัติ ผลงานการพัฒนาเครื่องฉีดพ่นสารเคมีแบบแปรผันอัตราได้ พร้อมระบบมองเห็นระยะไกลสำหรับแปลงปลูกมะพร้าวที่เกิดโรค ผลงานของการใช้ต้นอ่อนข้าวหอมมะลิและสารทดแทนความหวานต่อคุณภาพของไอศกรีมนม ผลงานการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ลดการเกิดเชื้อราและยืดอายุของมะม่วงและมะละกอจากวัสดุเหลือทิ้ง ในภาคการเกษตร ผลงานแผ่นฟิล์มมาส์กหน้าบัวหลวงละลายเร็วกับนาโนสเปรย์เพื่อชะลอวัย และผลงานเครื่องเรียนรู้อักษรเบรลล์หลายภาษาและบรรจุภัณฑ์ที่มีการออกแบบเป็นสากลในการเข้าถึงสูงสุดสำหรับผู้บกพร่องทางการมองเห็น นอกจากนี้ ในส่วนของตนได้มีการส่งผลงานวิจัยในช่วงที่ขอรับตำแหน่ง รศ.เข้าประกวดในระดับผู้บริหารมหาวิทยาลัย ทำให้ได้รับรางวัลประเภทเหรียญอิสริยาภรณ์ (Order of Merit) ชั้นอัศวิน อีกหนึ่งรางวัลด้วย

C-161210009126