มทร.ธัญบุรี-สพฐ.เติมทักษะครูด้วยโลกเสมือนจริง

เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 24 ก.ค. 2566
นายเสริมฤทธิ์ หวายฤทธิ์ธนกุล ผู้อำนวยการสำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สพฐ.ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จัดโครงการการพัฒนานวัตกรรมการเรียนรู้รูปแบบ Metaverse โลกเสมือนจริง สู่ห้องเรียนเสมือนจริง หรือ Metaverse go to Schools ซึ่งกิจกรรมนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีครูที่สนใจและสมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 16,230 คน จาก 382 โรงเรียนทั่วประเทศ โดยครูที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับทักษะการออกแบบผลงานสื่อการสอนรูปแบบ Metaverse ตามกลุ่มสาระการเรียนรู้ที่สนใจ พร้อมเข้ารับการทดสอบมาตรฐานสากลด้านการเป็นนักการศึกษาด้วย Microsoft Certified Educator โดยหลังจากทดสอบเรียบร้อยมีครูที่ได้รับใบประกาศมาตรฐานสากล Microsoft Certified Educator จำนวน 695 คน รวมถึงมีครูที่ได้รับรางวัลผลงานดีเด่นด้าน Metaverse เป็นรางวัล Top Ten จำนวน 80 รางวัล จาก 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ และรางวัล Top of The Top จำนวน 8 รางวัล จากสุดยอดผลงานของ 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ร่วมด้วย

ด้าน รศ.ดร.กฤษณ์ชนม์ ภูมิกิตติพิชญ์ รองอธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า โครงการ ดังกล่าวถือเป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกันของ มทร.ธัญบุรี และ สพฐ. เพื่อให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้กับการสร้างห้องเรียน หรือสร้างบทเรียน รูปแบบ Metaverse โลกเสมือนจริงให้กับผู้เรียนให้พร้อมรับกับโลกแห่งอนาคต ผลสำเร็จในครั้งนี้เห็นได้ชัดว่ามีครู บุคลากรทางการศึกษา และสถานศึกษา ตอบรับเข้าร่วมโครงการเป็นอย่างดี และอยากให้ครูได้ขยายผลความสำเร็จไปยังเพื่อนครูและคนรอบข้าง เพื่อกระตุ้นความสำคัญของเทคโนโลยี โดยเฉพาะเทคโนโลยีเมตาเวิร์ส ที่จะมาเสริมการเรียนการสอนและสร้างสรรค์นวัตกรรมต่อไปได้.