มทร.ธัญบุรีมั่นใจรับน้องใหม่ปีนี้ไร้ปัญหา

เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 17 ก.ค. 2566
รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ในช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ ประจำปี 2566 มหาวิทยาลัยได้วางนโยบายกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่ โดยกำหนดให้การเข้าร่วมกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่ต้องเป็นไปด้วยความสมัครใจ และต้องเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ ห้ามใช้ความรุนแรง ไม่ล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ไม่ขัดต่อกฎหมาย ห้ามดื่มสุราและสารเสพติดทุกชนิด และต้องมีอาจารย์หรือเจ้าหน้าที่คอยควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งการจัดกิจกรรมทุกคณะจะต้องส่งโครงการฯ ไปยังกองพัฒนานักศึกษาและจัดทำรายละเอียดกิจกรรม ระยะเวลา สถานที่ ผู้รับผิดชอบโครงการ อาจารย์ที่ควบคุม เสนอขออนุมัติจากมหาวิทยาลัยก่อน ทั้งนี้หากนักศึกษาฝ่าฝืนการจัดกิจกรรมนอกเหนือจากช่วงวัน เวลา และสถาที่ที่มหาวิทยาลัยกำหนดจะมีการลงโทษพักการเรียน 15 วันทันที

“ผมเชื่อว่าการรับน้องที่ใช้ความรุนแรงจะไม่เกิดขึ้นกับมทร.ธัญบุรี เพราะเรามุ่งเน้นให้เกิดการรับน้องแบบสร้างสรรค์ และเด็กรุ่นใหม่ไม่นิยมใช้ความรุนแรง รู้จักการใช้สิทธิและหน้าที่ของตนเอง มหาวิทยาลัยมุ่งเน้นให้กิจกรรมนี้เป็นรูปแบบรับน้อง รักน้อง ให้เกิดความสามัคคีในหมู่รุ่นพี่รุ่นน้อง มีการแนะนำการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย ถ่ายทอดประสบการณ์การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยจากรุ่นพี่ อาจารย์ที่ปรึกษาแนะนำเรื่องการเรียน อย่างไรก็ตามการที่มหาวิทยาลัยกำหนดเงื่อนไขระยะเวลาการจัดกิจกรรมก็เป็นการควบคุมการจัดกิจกรรมให้อยู่ในกรอบ เพื่อให้นักศึกษาให้ความสำคัญกับการเรียน เพราะมทร.ธัญบุรีเป็นมหาวิทยาลัยด้านเทคโนโลยีนวัตกรรม ดังนั้นนักศึกษาจะต้องให้ความสำคัญกับการเรียนเป็นอันดับแรก” ดร.สมหมาย กล่าว.