มทร.ธัญบุรีเชื่อรับน้องไร้เหตุ เน้นสร้างสรรค์เข้าใจบทบาท

สยามรัฐ ฉบับวันที่ 13 ก.ค. 2566
รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ในช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ ประจำปี 2566 มหาวิทยาลัยได้วางนโยบายเกี่ยวกับกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่และประชุมเชียร์ โดยกำหนดให้การเข้าร่วมกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่จะต้องเป็นไปด้วยความสมัครใจ ไม่ใช้วิธิการบังคับ และต้องเป็นกิจกรรมในเชิงสร้างสรรค์ ห้ามใช้ความรุนแรง ไม่ล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ไม่ขัดต่อกฎหมาย ประเพณีห้ามดื่มสุราและสารเสพติดทุกชนิดการจัดกิจกรรมต้องจัดภายในมหาวิทยาลัย ต้องดำเนินการโดยนักศึกษาปัจจุบัน และต้องมีอาจารย์หรือเจ้าหน้าที่ควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ระยะเวลาการจัดกิจกรรม ตั้งแต่วันนี้ ถึง 15 ก.ค.2566 โดยวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16.00-18.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา09.00-16.00 น. โดยการจัดกิจกรรมทุกคณะจะต้องส่งโครงงานฯ ไปยังกองพัฒนานักศึกษา โดยจัดทำรายละเอียด ลักษณะกิจกรรม ระยะเวลา สถานที่ ผู้รับผิดชอบโครงการ อาจารย์ที่ควบคุม เสนอขออนุมัติจากมหาวิทยาลัยก่อน อย่างไรก็ตาม หากนักศึกษาฝ่าฝืนการจัดกิจกรรมนอกเหนือจากช่วงวัน เวลา และสถาที่ที่มหาวิทยาลัยกำหนดจะมีการลงโทษพักการเรียน 15 วัน ทั้งนี้เชื่อมั่นว่าจะไม่มีการใช้ความรุนแรงในการรับน้องใน มทร.ธัญบุรี เพราะเรามุ่งหวังให้ทำกิจกรรมอย่างสร้างสรรค์ รู้จักการใช้สิทธิและหน้าที่ของตนเองในรูปแบบรับน้องรักน้อง ให้เกิดความสามัคคีในหมู่รุ่นพี่รุ่นน้อง