ประกาศแชมป์เวที”UniTi Talks”

ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 17 พ.ค. 2566
ดร.กรรณิการ์ เฉิน รองผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ หรือ NSM กล่าวว่า จากการจัดการประกวดในโครงการ University Students’Science, Technology and Innovation Talk(UniTi Talks) รอบชิงชนะเลิศ เวทีสร้างนักสื่อสารวิทยาศาสตร์อย่างสร้างสรรค์ ระดับอุดมศึกษา มีผู้เข้าชิงชัยจำนวน 23 คนจากทั่วประเทศ ผลปรากฏว่า น.ส.หทัยธนิต ธงทอง จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง ในหัวข้อ “Ride the green wave :รถกระป๊อ transformedinto electric carpool heroes”รางวัลชมเชย ได้แก่ น.ส.ชนารัตน์ เต๊ะวงศ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ในหัวข้อ “ชุมชนหนองเสือ” น.ส.ปิติภัทร เป็นตามวา มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในหัวข้อ “ถ้าฉันไม่ต้องปิดหน้าต่าง” นายพงศพัศ พันโน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในหัวข้อ “a mask made from sugarcane leaves” และรางวัลพิเศษเพื่อเติมพลังนักสื่อสารวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ 2 รางวัล ได้แก่ นายพงศกร รูสม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในหัวข้อ “ลมหายใจสุดท้าย” และ นายพงศ์ตุลา รพีถวิลวรรณ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ในหัวข้อ “Microfluidic Platform สู่แลปที่มีในทุกบ้าน”

ดร.กรรณิการ์กล่าวว่า อยากให้ทุกคนได้เดินต่อในฐานะนักสื่อสารวิทยาศาสตร์เพื่อจะทำให้สังคมเห็นความสำคัญของวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้ในการพัฒนาคุณภาพทั้งชีวิตและสังคมให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนให้กับประเทศในอนาคต.