มทร.ธัญบุรีเจ๋งคว้ารางวัลงานวิจัยเวทีโลก

เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 9 พ.ค. 2566
รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ในการประกวดผลงานและสิ่งประดิษฐ์ “The 48th International Exhibition of Inventions Geneva” ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิตเซอร์แลนด์ ครั้งที่ 48 เมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งเป็นเวทีประกวดสิ่งประดิษฐ์ระดับนานาชาติ มีผลงานเข้าร่วมประกวดมากกว่า 1,000 ผลงาน จาก 42 ประเทศทั่วโลก โดยมทร.ธัญบุรีได้รับรางวัลจากเวทีนี้มากถึง 7 ผลงาน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผลงานของมหาวิทยาลัยมีความทันสมัยตรงกับการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของโลก รวมถึงผลงานของ มทร.ธัญบุรีสามารถนำไปขยายผลใช้งานได้จริงในเชิงพาณิชย์ ทั้งนี้ผลงานที่ได้รับรางวัล ประกอบด้วย ผลงานนวัตกรรมเซลล์โฟโตอิเล็กโตรคะตะไลติกร่วมกับโซลาร์เซลล์ สำหรับการบำบัดน้ำเสียและระบบผลิตน้ำสะอาด จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผลงานผลึกนาโนเซลลูโลสจากผักตบชวา ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ ผลงานอนุภาคพอลิเมอร์ชีวภาพฉลาด: พอลิเมอร์ที่ตอบสนองต่อพีเอช กลิ่นหอม และสารลดแรงตึงผิวชนิดอนุภาค ต้านเชื้อจุลชีพ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังมีผลงานนวัตกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชะลอวัยนาโนอิมัลชัน จากตำรับสมุนไพรไทยออร์แกนิกใน รูปแบบแคปซูลนิ่มจากธรรมชาติ คณะการแพทย์บูรณาการ ผลงานเฟอร์นิเจอร์สนามที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจากกล่องบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มที่ใช้งานแล้ว: ซูชิคอลเลคชั่น ของ รศ.ดร.อนินท์ มีมนต์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ อย่างไรก็ตามการเข้าร่วมเวทีประกวดระดับสากลถือเป็นการเปิดโลกในการเรียนรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรม ทำให้มองเห็นแนวคิดในการประดิษฐ์คิดค้นผลงานที่ดีของต่างประเทศ ซึ่งมหาวิทยาลัยจะต้องเรียนรู้และนำมาปรับปรุงวิธีคิดบางอย่างที่เป็นข้อด้อย นอกจากนี้ มทร.ธัญบุรียังได้รับโอกาสที่ดี มีเครือข่ายความร่วมมือกับต่างประเทศเพิ่มขึ้น ซึ่งในอนาคตจะมีการพัฒนางานวิจัยร่วมกันอีกด้วย.