บัณฑิตมทร.ธัญบุรีมีงานทำเกือบ80%

เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 27 มี.ค. 2566
รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า จากการเก็บรวบรวมสถิติการมีงานทำของบัณฑิตที่จบการศึกษาปี 2564 พบว่า บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจำนวน 4,859 คน มีงานทำ 3,582 คน ว่างงาน 1,162 คน และศึกษาต่อ 115 คน โดยคณะที่บัณฑิตมีงานทำมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ คณะพยาบาลศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ และครุศาสตร์อุตสาหกรรม นอกจากนี้มทร.ยังได้สำรวจการมีงานทำของบัณฑิตในกลุ่มอุตสาหกรรม S-curve หรืออุตสาหกรรมที่มีกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่ออนาคตที่รัฐบาลให้การสนับสนุน พบว่า บัณฑิตของมทร.ธัญบุรี ได้เข้าไปทำงานในกลุ่มอุตสาหกรรมดังกล่าว เกือบ 1,400 คน โดย 5 อุตสาหกรรมที่เข้าไปทำงานสูงสุด ประกอบด้วย อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ อุตสาหกรรมดิจิทัล อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ อุตสาหกรรมอาหารสำหรับอนาคต และอุตสาหกรรมการเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ ทั้งนี้การที่บัณฑิตของมหาวิทยาลัยได้กระจายตัวทำงานตามอุตสาหกรรม S-curve เป็นจำนวนมาก แสดงให้เห็นว่าการปรับหลักสูตรการเรียนการสอนของ มทร.ธัญบุรีที่ทำร่วมกับสถานประกอบการ สามารถสนองตอบต่อโจทย์ความต้องการของตลาดแรงงาน

อธิการบดีมทร.ธัญบุรี กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้บัณฑิตจากคณะพยาบาลศาสตร์ถือเป็นที่แรกที่สำเร็จการศึกษาและมีงานทำ 96% ส่วนที่เหลือเลือกเข้าศึกษาต่อ ซึ่งการที่บัณฑิตคณะพยาบาลศาสตร์ได้รับการตอบรับจากตลาด เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคระบาด ประกอบกับสังคมไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ ความต้องการของตลาดเกี่ยวกับผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์สุขภาพจึงตามไปด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ จากการศึกษาสถิติการมีงานทำของบัณฑิต พบว่า ทุกปีจะมีบัณฑิตจำนวนหนึ่งเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเอง และมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งมทร.ธัญบุรีได้เพิ่มเติมรายวิชาที่เกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการเบื้องต้นให้กับนักศึกษา เพื่อเป็นแนวทางในการทำธุรกิจ.