มทร.ธัญบุรีใช้หุ่นยนต์ช่วยสอน เตรียม นศ.สู่ภาคอุตสาหกรรม

ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 16 มี.ค. 2566
รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ธัญบุรีเปิดเผยว่า มทร.ธัญบุรีได้ปรับปรุงหลักสูตรให้มีความทันสมัย และตอบสนองความต้องการของตลาดแรงงาน เช่น คณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้นำหุ่นยนต์เข้ามาเป็นสื่อการเรียนการสอนเพิ่มขึ้น เพื่อให้นักศึกษาได้พัฒนาทักษะเรียนรู้การใช้เทคโนโลยี และเป็นการเตรียมความพร้อมที่จะออกสู่ภาคอุตสาหกรรม หุ่นยนต์ที่นำมาใช้คือ 1.ROBOT FOR ARC WELDING เป็นการนำหุ่นยนต์ไปใช้ในงานเชื่อมจุด 2.AGV (Automated Guided Vehicle) Robot หรือรถลำเลียงสินค้าอัตโนมัติ สำหรับการขนย้ายสินค้าภายในคลังสินค้าได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ และปลอดภัย 3.DOBOT MAGICIAN เป็นแขนหุ่นยนต์ หรือ Robotic Arms ที่ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ที่สนใจและอยากเรียนรู้การควบคุมแขนหุ่นยนต์ 4.METALLATHE เป็นเครื่องกลึงความเร็วรอบสูง 5.MACHININGCENTER หรือเครื่องกัดที่มีอุปกรณ์เปลี่ยน Tools แบบอัตโนมัติ สามารถใช้งานได้ครบเครื่องมากกว่าด้วยการสั่งการเพียงครั้งเดียว ลดการทำงานซ้ำซ้อนและแรงงานคน ซึ่ง มทร.ธัญบุรีใช้งบประมาณสำหรับเครื่อง ROBOT FOR ARC WELDING และ AGV Robot จำนวน 9 ล้านบาท

ด้านนายเฉลิมศักดิ์ ถาวรวัตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า ตั้งเป้าไว้ว่านักศึกษาที่จบจาก มทร.ธัญบุรี จะต้องเข้าใจระบบกลไกของเครื่อง หลักการทำงาน และนักศึกษาควรผลิตหุ่นยนต์ได้เอง.