พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าพระกฐิน ประจำปี 2565 ให้ มทร.ธัญบุรี ไปทอดถวายยังชุมนุมสงฆ์ ณ วัดธรรมปัญญา

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าพระกฐิน ประจำปี 2565 ไปทอดถวายยังชุมนุมสงฆ์ ณ วัดธรรมปัญญา (หลวงพ่อเสาร์ 5) อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก ในวันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม 2565 เวลา 10.00 น.

โดยวัดธรรมปัญญา เดิมชื่อ วัดปากกระทุ่ม ตั้งอยู่ตำบลพรหมณี อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีเนื้อที่ประมาณ 46 ไร่ 80 ตารางวา ทิศเหนือติดกับถนนรังสิต – นครนายก ทิศใต้ติดกับสถานีอนามัยปากกระทุ่ม ทิศตะวันออกติดกับที่ดินเอกชน ทิศตะวันตกติดกับคูสาธารณะประโยชน์ ในอุโบสถมีพระประธาน นามว่า “หลวงพ่อเสาร์ 5 มงคลนิมิต” ลักษณะการสร้างแบบอินเดีย “คัณฑราช” หน้าตักกว้าง 45 นิ้ว เดิมอุโบสถเป็นอุโบสถชั้นเดียวต่อมาได้มีการบูรณะซ่อมแซม ยกอุโบสถให้สูงขึ้นเท่ากับระดับถนน บริเวณด้านข้าง ระหว่างการบูรณะจึงเกิดเห็นตาน้ำ ซึ่งมีน้ำไหลตลอดเวลา จึงเกิดความเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ใต้อุโบสถ ปัจจุบันด้านในอุโบสถประดิษฐาน หลวงพ่อเสาร์ 5 บนฐานพญานาค 5 เศียร สร้างโดยศิลปะปูนปั้นเพชรบุรี ประดับด้วย เพชรสวารอฟสกี้และคริสตัล ภายในเป็นจิตรกรรมแสดงภาพพระพุทธประวัติของพระสมณโคดมสัมมาสัมพุทธเจ้า เพดานด้านบนประดับด้วยลวดลายไทยรอบโคมไฟ ภายนอกอุโบสถ ด้านหน้าและด้านหลังมีเทพบันเทิงทั้ง 8 ทิศ และประดับไปด้วยเครื่องเบญจรงค์รอบอุโบสถ

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญได้ที่ สำนักจัดการทรัพย์สิน มทร.ธัญบุรี โทร. 02-549-3054 หรือ โอนเงินเข้าบัญชี “มทร.ธัญบุรีกฐินพระราชทาน” เลขที่บัญชี 453-1-434648 ธนาคารกรุงศรีอยุธยา หรือสแกน QR Code