มทร.ธัญบุรีหาช่องจ้างงานช่วยนักศึกษา

ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2563
ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่า ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการจ้างงานและคาดการณ์ว่าจะมีนักศึกษาจบใหม่ปีการศึกษา 2563 ตกงานเป็นจำนวนมากว่า ตนรู้สึกเป็นห่วงเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้นนี้ มทร.ธัญบุรี พยายามหาทางช่วยเหลือนักศึกษาเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อน โดยขณะนี้ได้รับงบประมาณจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จ้างงานผู้ว่างงานเพื่อลงพื้นที่ช่วยยกระดับชุมชม จำนวน 377 อัตรา ระยะเวลา 3 เดือนเดือนละ 9,000 บาท นอกจากนี้โครงการ 1 มหาวิทยาลัย 1 ตำบล ที่เสนอไปยัง อว. ขณะนี้อยู่ในช่วงการพิจารณา ซึ่งเบื้องต้นทราบว่าทั้ง 9 มทร. จะได้รับการอนุมัติ มทร.ละ 80 โครงการ จะทำให้เกิดการจ้างงานคนในชุมชนรวมถึงนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่และจบการศึกษาแล้ว โครงการละ 20 คน อัตราค่าจ้าง 9,000 บาทต่อเดือน รวมถึงยังได้กำหนดให้โครงการวิจัยต่างๆของมหาวิทยาลัย มีการจ้างผู้ช่วยวิจัย โดยกำหนดให้จ้างบัณฑิตของมหาวิทยาลัยอัตราค่าจ้างเดือนละ 9,000-15,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของงานวิจัยและงบฯของงานวิจัยนั้นๆ
ผศ.ดร.สมหมาย กล่าวต่อไปว่า ปัญหาโควิด-19 ทำให้มีนักศึกษาที่จบปริญญาตรีเรียนต่อปริญญาโทเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ในส่วนที่จบการศึกษาและยังไม่มีงานทำ มหาวิทยาลัยได้จัดโครงการอบรมระยะสั้นเพื่อเพิ่มพูนความรู้ให้กับลูกศิษย์ในการที่จะเป็นผู้ประกอบการ รวมถึงยังให้ทุกคณะจัดทำหลักสูตร Re Skill และ Up Skill ให้นักศึกษาที่ยังไม่มีงานทำ คาดว่าหากสถานการณ์กลับเป็นปกติจะทำให้เด็กของมหาวิทยาลัยไปสมัครงานจะมีโอกาสทำงานเพิ่มมากขึ้น.