เด็กม้งรับหมวก “วิศวกร”

ไทยรัฐ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ธมนวรรณ แซ่ว่าง หรือน้องดา เด็กชาวม้ง ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา ที่ต่อสู้ชีวิต ใกล้จะสำเร็จการศึกษาคณะวิศวกรรมสิ่งทอ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.) ปีการศึกษา 2561 วันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา น้องดาได้เข้าร่วมพิธีรับหมวกวิศวกรแล้วนั้น น้องดาเปิดเผยว่า ขอบคุณทุกคนที่ให้การสนับสนุน โดยเฉพาะครูวิไลลักษณ์ แสงศรีจันทร์ หรือครูแมว อาจารย์กุลชาติ จุลเพ็ญ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนานักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ สโมสรโรตารีเชียงคำ พี่แขก มูลนิธิกองทุนสมเด็จพ่อ ร.5 เชียงคำ และผู้ใหญ่ใจบุญอีกหลายท่านที่ไม่ได้กล่าวถึง ได้มีส่วนในการผลักดันและสนับสนุนให้ตนมีวันนี้ได้รวมถึงครอบครัวที่สนับสนุนมาโดยตลอด “เป้าหมายคือดูแลครอบครัว ส่งเสียน้องเรียนต่อที่สำคัญคือตอบแทนคุณแผ่นดินเกิด ตั้งใจทำงานนำความรู้ที่ได้ก่อเกิดประโยชน์แก่ชุมชนและประเทศชาติต่อไป”.