ย่อยข่าวเศรษฐกิจ: สสว.ชูพัฒนาเอสเอ็มอีแบบคลัสเตอร์

มติชน (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 04 ตุลาคม พ.ศ. 2561
นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า สสว.เล็งเห็นถึงความสำคัญของการรวมกลุ่มของผู้ประกอบการเอสเอสเอ็มอีต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจประเทศ จึงได้นำนโยบายการพัฒนาคลัสเตอร์มากำหนดแนวทางการส่งเสริมเอสเอ็มอี ด้วยการ กระตุ้นความเชื่อมโยงกันระหว่างผู้ประกอบการ ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ และเน้นพัฒนาให้มีศักยภาพในการแข่งขันทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งปี 2561 โครงการได้งบ 60 ล้านบาทในการพัฒนาต่อยอดให้ผู้ประกอบการ อาทิ ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) ส่งเสริมกลุ่มธุรกิจสมุนไพรแต่ละจังหวัดเป็นคลัสเตอร์ ร่วมกับสถาบันอาหาร จัดโครงการสนับสนุนเครือข่าย SME ปี 2561 ในกลุ่มอุตสาหกรรมมะพร้าวและกล้วย คาดสร้างยอดขายกว่า 120 ล้านบาทในปีแรก จัดทำโครงการพัฒนาเครือข่ายมวยไทย ซึ่งสร้างรายได้ต่อเศรษฐกิจ 1 แสนล้านบาท/ปี ร่วมกับมหาวิทยาลัยศิลปากร ทำโครงการ Digital Content Cluster Day คาดสร้างรายได้ต่อเศรษฐกิจกว่า 100 ล้านบาท และร่วมกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมเปิดตัวฟู้ดทรัคคลัสเตอร์ประเทศไทย ต่อยอดจากฟู้ดทรัคคลับประเทศไทย 600 ราย