9ม.ราชมงคลขอแยกตั้งเป็นกลุ่มเฉพาะ ชี้รวมในมหาวิทยาลัยเชิงวิจัยขัดปรัชญา

เดลินิวส์ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่า ในการประชุมของที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) 9 แห่ง เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับเรื่องการรวมสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) กับ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) รวมถึงหน่วยงานด้านการวิจัย เป็น กระทรวงการอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม ซึ่งเบื้องต้นทราบว่าโครงสร้างของกระทรวงใหม่ จะประกอบไปด้วย 4 กลุ่มงาน ได้แก่ กลุ่มนโยบายและยุทธศาสตร์ กลุ่มสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม กลุ่มมหาวิทยาลัยเชิงวิจัย และกลุ่มมหาวิทยาลัยเชิงพื้นที่ ซึ่งในส่วนของมหา วิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล จะอยู่ในกลุ่มมหาวิทยาลัยเชิงวิจัย ซึ่งจะขัดต่ออัตลักษณ์และปรัญชาของ มทร.ที่มุ่งผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติ
รศ.ดร.ประเสริฐ กล่าวต่อไปว่า จากการหารือผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ทั้ง 9 แห่ง ประกอบด้วย มทร.ธัญบุรี มทร.กรุงเทพ มทร.ตะวันออก มทร.พระนคร มทร.รัตนโกสินทร์ มทร.ล้านนา มทร.ศรีวิชัย มทร.สุวรรณภูมิ และ มทร.อีสาน เห็นตรงกันที่จะเสนอขอให้มีการแยกกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลออกจาก 4 กลุ่มงานดังกล่าว และตั้งเป็นอีกกลุ่มเฉพาะเพื่อให้เอื้อต่อการทำงาน เนื่องจากกลุ่มราชมงคลจะเน้นงานนวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์และสร้างงานวิจัย นอกจากนี้ยังมีภารกิจในการเชื่อมโยงกับการศึกษาระดับอาชีวศึกษาที่ไม่ได้ อยู่ในกระทรวงใหม่ ทั้งนี้ กลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลได้ทำหนังสือแจ้งข้อเสนอ ดังกล่าวไปยังนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแล้ว อย่างไรก็ตามการทำงานภายใต้กระทรวงใหม่ เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาอะไร เนื่องจากแต่ละมหาวิทยาลัยมีพระราชบัญญัติของตัวเองรองรับอยู่ อีกทั้งยังมีพระราชบัญญัติการอุดมศึกษาที่เป็นภาพใหญ่ให้มหาวิทยาลัยทุกแห่งต้องปฏิบัติตามด้วย.