หนุนกิจกรรม”จิตอาสาเพื่อชุมชน”

ไทยรัฐ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 03 สิงหาคม พ.ศ. 2561
รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ธัญบุรี กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา มทร.ธัญบุรีได้กำหนดให้นักศึกษาทุกคนจะต้องมีการทำกิจกรรมควบคู่ไปกับการเรียนเพื่อเป็นการฝึกทักษะทางสังคม โดยจะต้องทำการบันทึกกิจกรรมที่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมลงในสมุดบันทึกกิจกรรม นักศึกษา(Activity transcript)ซึ่งกิจกรรมส่วนใหญ่ที่นักศึกษาทำจะเป็นกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัย และกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับประเพณี เช่น ไหว้ครู แห่เทียนพรรษา ดังนั้นเพื่อให้นักศึกษาได้ทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมมากขึ้น ในปีนี้ มทร.ธัญบุรี จึงได้มีการยกเครื่องกิจกรรมนักศึกษา โดยมุ่งเน้นไปที่เรื่องจิตอาสาเป็นหลักทั้งในมหาวิทยาลัยและชุมชน โดยหนึ่งในกิจกรรมจิตอาสาที่นักศึกษา มทร.ธัญบุรี จะดำเนินการก็คือ การเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของจิตอาสาในโครงการของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยเฉพาะนักศึกษาชั้นปีที่ 1 จำนวน 7,000 คน จะได้เข้าร่วมโครงการดังกล่าว คาดว่าจะมีนักศึกษามทร.ธัญบุรีทุกชั้นปีเข้าร่วมโครงการไม่น้อยกว่า 10,000 คน
“การที่นักศึกษาเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของจิตอาสาแสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดี ต่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เป็นส่วนหนึ่งในการทำประโยชน์เพื่อสังคมอย่างแท้จริง โดยกิจกรรมเพื่อสังคมที่นักศึกษาจะดำเนินการจะเน้นเข้าถึงชุมชนให้มากขึ้นนำเอาวิชาความรู้ที่เรียนไปก่อประโยชน์ให้กับชุมชนเป็นการยกระดับให้กับชุมชน เช่น การปรับปรุงภูมิทัศน์การสร้างอาชีพการสอนหนังสือเป็นต้น โดยทุกกิจกรรมที่ทำจะนำมาลงในสมุดบันทึกกิจกรรม ซึ่งมหาวิทยาลัยกำหนดให้ตลอดระยะเวลาที่ศึกษา 4 ปีนักศึกษาจะต้องทำกิจกรรมไม่น้อยกว่า 17 กิจกรรม เป็นการฝึกทักษะเพื่อสังคมการรู้จักหน้าที่และความรับผิด รู้จักระเบียบวินัย ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญต่อการทำงานในอนาคต” อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าว.