คอลัมน์ ข่าวภูมิภาค: มทร.ธัญบุรี หนุนนายกฯทุ่มงบผลิตบัณฑิต

ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องการให้สถาบันการอุดมศึกษา หันมาผลิตบัณฑิตสายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หรือในสาขาที่เป็นความต้องการของประเทศ และพร้อมจะให้การสนับสนุนด้านงบประมาณนั้น รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่า การผลิตบัณฑิตของประเทศนั้นจำเป็นจะต้องผลิตบัณฑิตทั้งสายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และสายสังคม ทั้งนี้เข้าใจว่านายกรัฐมนตรีต้องการให้กลุ่มมหาวิทยาลัยดำเนินการต่อยอดการจัดการเรียนการสอนกับสายอาชีวศึกษาเพื่อผลิตกำลังคน ให้ตรงกับเมกะโปรเจกท์ของรัฐ ซึ่งในส่วนสาขาสังคมเท่าที่ทราบรัฐบาลก็ยังคงให้งบประมาณสนับสนุนอยู่ แต่จะเพิ่มให้เป็นพิเศษในสาขาที่ผลิตกำลังคนที่มีคุณภาพให้กับภาคอุตสาหกรรม ซึ่งในส่วนนี้ตนเห็น ด้วย เพราะถือเป็นการผลิตกำลังคนให้กับเมกะโปรเจกท์ที่ภาครัฐวางไว้ ส่วนการผลิตกำลังคนในสายสังคมนั้น รัฐบาลยังคงต้องให้การสนับสนุนด้วยเช่นเดิม เพราะระบบการศึกษาของประเทศจะมุ่งไปทางใดทางหนึ่งทางเดียวเลยไม่ได้