คอลัมน์ ไบค์ทริป

เดลินิวส์ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 04 มกราคม พ.ศ. 2561
มทร.ธัญบุรีให้บริการ 2 ล้อ นศ.
รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เผยว่า ขณะนี้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ได้ร่วมมือกับบริษัท โอเอฟโอ ไทย จำกัด เปิดให้บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะ หรือที่เรียกว่า ไบค์แชร์ริ่ง ภายใน มทร.ธัญบุรี อ.ธัญบุรี และศูนย์รังสิต รวมทั้งหมดกว่า 1,500 คัน เพื่อส่งเสริมการใช้จักรยานในชีวิตประจำวันและอำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษาและบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยให้สามารถเดินทางได้สะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งก่อนนี้มหาวิทยาลัยได้ดำเนินการจัดสร้างเลนจักรยานมาตรฐาน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานขณะนี้เปิดให้ใช้บริการฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าบริการแต่อย่างใด
ที่สำคัญยังถือเป็นการกระตุ้นและส่งเสริมให้การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ลดปริมาณการใช้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล ซึ่งจะช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้โลกร้อน ซึ่งที่ผ่านมาได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากนักศึกษาเป็นจำนวนมาก และจะขยายผลผลักดันนโยบายการใช้จักรยานให้แพร่หลาย เพิ่มจำนวนจักรยานให้เพียงพอกับผู้ใช้งาน รวมถึงสร้างจิตสำนึกในการแบ่งปันการใช้งานและดูแลให้เรื่องความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น
ไอ้หนุ่มเกียร์เดียว