มทร.ธัญบุรีพัฒนาคลัสเตอร์สมุนไพร

ข่าวสด ฉบับวันที่ 03 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยในการแถลงผลสำเร็จการดำเนินกิจกรรมคลัสเตอร์สมุนไพร ภายใต้โครงการสนับสนุนเครือข่ายเอสเอ็มอีในกลุ่มอุตสาหกรรมสมุนไพรไทย ปี 2560 ความร่วมมือระหว่าง มทร.ธัญบุรี กับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ในการสร้างเครือข่ายและพัฒนาสมุนไพรไทยสู่ความมั่งคั่ง ยั่งยืน ว่า การดำเนินกิจกรรมโครงการคลัสเตอร์สมุนไพรครอบคลุม 4 ภูมิภาค ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 700 ราย แต่มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการจำนวน 940 ราย โดยส่วนใหญ่มีความสนใจการยกระดับและการแปรรูปต่างๆ ร่วมไปถึงการโรดโชว์ใน 2 ประเทศ ได้แก่ ลาวและฮ่องกง
“ในอนาคต มทร.ธัญบุรี และสสว. จะดำเนินโครงการภายใต้การบูรณาการยกระดับสมุนไพรให้สูงขึ้น อีกทั้ง 8 มทร.ทั่วประเทศ ยินดีบริการองค์ความรู้ ผลงานวิจัยที่ช่วยเหลือกลุ่มคลัสเตอร์สมุนไพร และยังได้ทำอี-มาร์เก็ต เพลซ นำผลิตภัณฑ์ในกลุ่มคลัสเตอร์สมุนไพรเข้าร่วมเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันต่อไป” อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าว
ด้าน น.ส.พรทิพย์ ตันติวงศ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย กล่าวว่า โครงการดำเนินกิจกรรมสร้างเครือข่ายและพัฒนาอุตสาหกรรมสมุนไพรไทยตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เกิดการรวมตัวของกลุ่มจำนวน 9 คลัสเตอร์ ใน 9 จังหวัด 4 ภูมิภาค โดยจัดการอบรมสัมมนาให้ความรู้เกี่ยวกับการทำแผนกลยุทธ์ทางการตลาด การสร้างแบรนด์ และการสร้างเครือข่ายเพื่อยกระดับผู้ประกอบการ การสร้างช่องทางการตลาดทั้งออฟไลน์และออนไลน์ การจัดกิจกรรมบิสสิเนส แมตชิ่งในประเทศและต่างประเทศ และการนำนวัตกรรม ผลงานวิจัยมาปรับปรุงผลิตผลและผลิตภัณฑ์