“วีระศักดิ์” ย้ำห้ามผลักนักศึกษาพ้นสภาพ

ไทยรัฐ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 05 กันยายน พ.ศ. 2563
หาทางอุ้มวิกฤติโควิด-19 มทร.ธัญบุรีถกหอพักเอกชนช่วยดูแลลูกศิษย์
ดร.วีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า เนื่องจากภาวะวิกฤติจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก สถานประกอบการ บริษัท ห้างร้านต่างๆ ต้องปิดกิจการลงทำให้มีผู้ถูกเลิกจ้าง และกลายเป็นว่างงานจำนวนมาก แน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบมายังตัวของนักศึกษา มทร.ธัญบุรี ด้วย เนื่องจากอาจจะมีผู้ปกครองของนักศึกษาบางคนที่ต้องตกงานและขาดรายได้ ดังนั้น ตนจึงหารือกับ ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดี มทร.ธัญบุรี ว่าให้พยายามหาทางช่วยเหลือนักศึกษาที่ลำบากจริงๆ เช่น หากนักศึกษาไม่มีเงินที่จะมาจ่ายค่าลงทะเบียนเรียนก็ควรผ่อนผัน หรือให้ทยอยผ่อนชำระได้ เป็นต้น จะต้องไม่มีนักศึกษาคนใดที่ถูกตัดสิทธิ์และพ้นสภาพการเป็นนักศึกษา เพียงเพราะผู้ปกครองเดือดร้อนจากการตกงานแล้วไม่มีเงินจ่ายค่าเล่าเรียนให้ลูกหลานเด็ดขาด
ด้าน ผศ.ดร.สมหมายกล่าวว่า มหาวิทยาลัยได้เชิญผู้ประกอบการหอพักเอกชนบริเวณรอบมหาวิทยาลัยและพื้นที่ใกล้เคียงมาประชุมหารือเตรียมความพร้อมการกลับมาเรียนของนักศึกษากว่า 26,000 คน ที่ต้องกลับเข้าเรียนและพักอาศัยตามปกติหลังสอบกลางภาคในเดือน ก.ย.นี้ โดยขอให้แต่ละหอพักตระหนักถึงการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามที่รัฐบาลได้ออกประกาศและมีแนวทางการป้องกันต่างๆอย่างเคร่งครัด เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยเองก็ได้เตรียมมาตรการป้องกันไว้อย่างเข้มงวด นอกจากนี้ ได้รับความร่วมมือที่ดีจากผู้ประกอบการธุรกิจหอพักภาคเอกชนในการมอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว และหอพักบางแห่งยังได้จัดให้มีส่วนลดพิเศษสำหรับนักศึกษาที่จะเข้าพักอีกทั้งบางแห่งก็พิจารณาให้นักศึกษาเข้าพักฟรี และจากการประชุมหารือมหาวิทยาลัยยังได้ขอความร่วมมือในเรื่องการช่วยดูแลสอดส่องนักศึกษา กรณีหากมีพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยง ไม่เหมาะสม หรืออาจก่อให้เกิดความรำคาญแก่ผู้อื่น ขอให้แจ้งทางมหาวิทยาลัยและผู้เกี่ยวข้องผ่านกรุ๊ปไลน์ที่ตั้งขึ้น.