‘ธัญบุรี’เจ๋งกวาด10รางวัลงานวิจัย

นายวิรัช โหตระไวศยะ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า อาจารย์นักวิจัย นักประดิษฐ์ และนักศึกษามทร.ธัญบุรีเข้าร่วมประกวดและแสดงนิทรรศการในงาน โซล อินเตอร์เนชั่นแนล อินเวนชั่น แฟร์ 2019 (SIIF 2019) ที่กรุงโซล เกาหลีใต้ ปรากฏว่าผลงานของนักวิจัยและนักประดิษฐ์ไทยจากมทร.ธัญบุรี คว้าได้ถึง 10 รางวัลแบ่งเป็น 3 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง และ 3 รางวัลพิเศษ จากทั้งหมด 8 ผลงานวิจัย

โดยเหรียญทอง ประกอบด้วยผลงานเรื่อง “ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติจากสารสกัดจากโปรตีนถั่วหรั่งไฮโดรไลเสท” ของผศ.ดร.กรวินท์วิชญ์ บุญพิสุทธินันท์ และรางวัลพิเศษจาก Patent Office of Cooperation Council for the Arab States of the Gulf กลุ่มอาหรับ, ผลงาน “พอลิเมอร์ไมโครแคปซูลประสิทธิภาพสูงสำหรับการนำเอนไซน์กลับมาใช้ใหม่” ของผศ.ดร.อมร ไชยสัตย์ ผศ.ดร.ปรียาภรณ์ ไชยสัตย์ น.ส.จิตญา สาดชัยภูมิ และ ดร.พงศธร ประภักรางกูล และรางวัลพิเศษ FIRI AWARD จากอิหร่าน และผลงาน “การย้อมสีธรรมชาติจากฟางข้าวและการพัฒนาลวดลายผ้าขาวม้าเพื่อการแปรรูป ผลิตภัณฑ์สิ่งทอและยกระดับผลิตภัณฑ์โอท็อป” โดยนายกรณัท สุขสวัสดิ์
ส่วนเหรียญเงิน จากผลงาน”ผลิตภัณฑ์เจลลดรอยแผลเป็นที่มีส่วนผสมจากสารสกัดว่านเพชรหึง” ของผศ.ดร.กรวินท์วิชญ์ บุญพิสุทธินันท์ และผลงาน “อิเล็กทรอกรีต : คอนกรีตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจากขยะอิเล็กทรอนิกส์” ของ ดร.ประชุม คำพุฒ และผศ.ดร.รัฐพล สมนา และเหรียญทองแดง จากผลงาน “เฟอร์นิเจอร์ขึ้นรูปด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ทางเลือกใหม่” ของ ผศ.ดร.วชิระ แสงรัศมี และผลงาน “ผลิตภัณฑ์เม็ดบีดส์กะเพรา” ของผศ.ดร.อรวัลภ์ อุปถัมภานนท์ น.ส.ธิดารัตน์ ธาราวาสน์ น.ส.อรพรรณ หมีเม่น และผลงาน “เครื่องพันขดลวดหม้อแปลงกึ่งอัตโนมัติ” ของผศ.ดร.จักรี ศรีนนท์ฉัตร นายนฤพล กลิ่นนิ่มนวล นายธนพล อินอ่อน นายศรัณย์พร ศรีตระกูลไพศาล นายทศพล แก้วรากมุข ได้รับเหรียญรางวัลจาก King Abdulaziz University ประเทศซาอุดีอาระเบีย
“เป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจมากที่ผลงานวิจัยของอาจารย์มทร.ธัญบุรี ได้รับรางวัลในครั้งนี้ โดยเฉพาะผลงานจากวิทยาลัยการแพทย์แผนไทยได้รับความสนใจจากนักธุรกิจและภาคเอกชนเป็นอย่างมาก รวมถึงงานวิจัยชิ้นอื่นก็ได้รับความสนใจถูกขอซื้อผลงานไปต่อยอดเชิงอุตสาหกรรม”