พัฒนาชุดยกเคลื่อนผู้ป่วยบนเพดาน

เดลินิวส์ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
ทีมมทร.ธัญบุรี พัฒนาต้นแบบชุดยกและเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากเพดาน ช่วยอำนวยความสะดวกในการดูแลผู้ป่วยอัมพาตและผู้ป่วยติดเตียง
รองศาสตราจารย์ ดร.เดชฤทธิ์ มณีธรรม หัวหน้าสาขาวิชาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)ธัญบุรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้ดูแลผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตหรือผู้สูงอายุที่ต้องนอนติดเตียง จะประสบปัญหาอย่างมาก เนื่องจากไม่สะดวกในการยกหรือเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ตนเองและนักศึกษา ประกอบด้วย นายทศพล ชูชาติ นายศราวุธ ฤทธิ์พันธุ์ม่วง นายชนัญญู สุวรรณมีสระ และนายชาญชัย สุดมี จึงออกแบบ “ชุดยกและเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากเพดานต้นแบบ”ขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย โดยสามารถกดเลือกตำแหน่งที่ต้องการเคลื่อนย้ายได้ทันที ซึ่งเบื้องต้นสามารถวางระบบรางในจุดที่ต้องเคลื่อนย้ายเป็นประจำได้ 5 จุด หรือ 5 สถานี เช่น เตียงนอน ห้องน้ำ หรือตำแหน่งอื่น ๆ ตามต้องการ
ทั้งนี้อุปกรณ์ต่างๆจะถูกยึดติดที่คานหรือบนเพดาน โดยจะมีจุดแยก (Junction) แบบวงกลมและแบบสับราง ชุดยกและเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากเพดานนี้ จะมีประกอบด้วย 3 ส่วนคือ 1. ฮาร์ดแวร์ (Hardware) ซึ่งมีโครงสร้างราง ชุดแยก มอเตอร์เคลื่อนที่ มอเตอร์สับรางแบบวงกลม มอเตอร์สับรางแบบแยก เซ็นเซอร์ และอื่น ๆ 2. ระบบควบคุม ประกอบด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ เพาเวอร์ ไดร์มอเตอร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และ 3. ซอฟต์แวร์ ซึ่งจะใช้ภาษาซี ในการเขียนคำสั่งการทำงาน ผู้สนใจสามารถเข้าชมต้นแบบนี้ได้ที่สาขาวิชาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี.