มทร.ธัญบุรีอัพวิชาศึกษาทั่วไป

เดลินิวส์ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า มทร.ธัญบุรี ได้มีการปรับปรุงการเรียนการสอนรายวิชาศึกษาทั่วไปทั้งระบบ โดยจะเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2562 ซึ่งในหมวดวิชานี้มีจำนวน 30 หน่วยกิต โดยนักศึกษาทุกคณะจะลงทะเบียนเรียนในรายวิชานี้ และมีการกำหนดคุณลักษณะพึงประสงค์ของนักศึกษาไว้ 4 ข้อ คือ กลุ่มคุณค่าแห่งชีวิตและหน้าที่พลเมือง ปลูกฝังให้นักศึกษาอยู่กับสังคมอย่างมีคุณภาพและเป็นพลเมืองที่ดี กลุ่มภาษาและการสื่อสาร เน้นภาษาอังกฤษ จีน ภาษาอื่นๆ เพื่อสามารถทำงานทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ กลุ่มวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อประกอบการดำเนินชีวิตและการปฏิบัติงาน มีแนวคิดการสร้างนวัตกรรมและองค์ความรู้ การต่อยอดนวัตกรรม สอนให้นักศึกษาคิดแก้ปัญหาและออกแบบ เดิมวิชาเหล่านี้จะอยู่ในวิชาชีพ และกลุ่มบูรณาการและศาสตร์ผู้ประกอบการ โดยทั้ง 4 กลุ่มนี้จะเน้นการเรียนการสอนนอกห้องเรียน อาจารย์จะเป็นผู้สอนเกี่ยวกับทฤษฎี ส่วนชุมชนจะเปรียบเสมือนห้องเรียน หรือห้องแล็ปมีปราชญ์ชาวบ้าน เป็นผู้ทำการสอน
“การประเมินรายวิชาศึกษาทั่วไป เดิมใช้คะแนนสอบกลางภาค ปลายภาค แต่ต่อไปบางรายวิชาจะไม่มีสอบ จะเป็นการประเมินโครงงาน เน้นการปฏิบัติ ให้ชุมชนเป็นผู้ร่วมให้คะแนน เพราะได้ลงมือปฏิบัติ ทำให้วิธีคิดของเด็กเปลี่ยน และความรู้ที่ได้จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริงในอนาคต” รศ.ดร.ประเสริฐ กล่าว.