รถเข็นไฟฟ้าควบคุมด้วยมือถือ

ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
ผศ.ดร.เดชฤทธิ์ มณีธรรม หัวหน้าสาขาวิศวกรรมแมคคาทรอนิกส์ มทร.ธัญบุรี เปิดเผยว่า ตนและทีมวิจัยประกอบด้วย รศ.ดร.เบญจลักษณ์ เมืองมีศรี มรภ.วไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ พ.อ.ผศ.นพ.อารมย์ ขุนภาษี และ พ.อ.รศ.นพ.สุธี พานิชกุล จากวิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า นายนพรัตน์ เย็นใจ นายรัฐภูมิ บุญศิริ และนายสุทธิพงศ์ กลิ่นหอม นักศึกษาสาขาแมคคาทรอนิกส์ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มทร.ธัญบุรี ร่วมกันวิจัยพัฒนาสิ่งประดิษฐ์เพื่อผู้พิการ ชื่อว่า “รถเข็นไฟฟ้าควบคุมด้วยเสียงผ่านมือถือ” เพื่อให้ผู้พิการอัมพาตช่วงบนและครึ่งล่างมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งรถเข็นไฟฟ้าควบคุมด้วยเสียงผ่านมือถือนี้ จะทำงานผ่านโทรศัพท์มือถือระบบ Android สำหรับการทำงานจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนรถเข็นส่วนควบคุม และส่วนซอฟต์แวร์ มีหลักการทำงานคือ เมื่อผู้ป่วยสั่งงานด้วยเสียงพูด มีผลทำให้มือถือที่ติดต่อระบบ Bluetooth ส่งค่าสัญญาณลอจิก 1 และ 0 ไปที่ไมโครคอนโทรลเลอร์ หลังจากนั้นไมโครคอนโทรลเลอร์จะส่งสัญญาณเอาต์พุตออกไปที่ชุดขับมอเตอร์ และมีผลทำให้สามารถควบคุมทิศทางการหมุนตามทิศทางที่ต้องการได้ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่โทร.08-6882-1475.