มทร.ธัญบุรีเติมศักยภาพนักศึกษา

ข่าวสด ฉบับวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
รศ.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)ธัญบุรี กล่าวว่า ในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนที่จะถึงนี้ มทร.ธัญบุรี ได้ให้นักศึกษาที่ยังเรียนอยู่ในทุกชั้นปีใช้ช่วงเวลาปิดเทอมนี้ทดสอบสมรรถนะการเรียนในแต่ละสาขา ซึ่งจะจัดเป็นประจำทุกปี โดยการทดสอบสมรรถนะของคณะวิทยาศาสตร์ และคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม หากสอบผ่านจะได้รับมาตรฐานวิชาชีพ TQO 1 จากกรมพัฒนาฝีมือแรงงานระดับ 1-2 ซึ่งมหาวิทยาลัยเป็นศูนย์ทดสอบและรับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ ส่วนในสาขาที่ไม่มีใบประกาศนียบัตรของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน มทร.ธัญบุรี จะทดสอบสมรรถนะของมหาวิทยาลัยและออกประกาศนียบัตรให้เอง ขณะเดียวกันศูนย์ความเป็นเลิศของมหาวิทยาลัย (Center of Excellent:COE) ยังจะใช้ช่วงเวลานี้เปิดอบรมให้กับนักศึกษา โดยเน้นการฝึกอบรมในเรื่องภาษาอังกฤษ และการสอบความรู้ด้านไอที (ICT3) ซึ่งมหาวิทยาลัยกำหนดให้นักศึกษาทุกคนต้องสอบผ่านภาษาอังกฤษของมหาวิทยาลัย (RT-TEP) และถ้ามีความรู้ความสามารถมากขึ้นจะให้ทดสอบโทอิกต่อไป เพื่อเตรียมความพร้อมให้เป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนหรือไปฝึกงานสหกิจศึกษาในต่างประเทศ ส่วน ICT3 จะเป็นการทดสอบ 3 ชุดวิชา เพื่อที่จะได้รับประกาศนียบัตรจากไมโครซอฟท์ นอกจากนี้ตนยังได้สั่งการให้ฝ่ายกิจการนักศึกษาทำกิจกรรมเพื่อสังคม เพื่อฝึกให้นักศึกษาเป็นจิตอาสา เรียนรู้การเอื้อเฟื้อ และมีส่วนร่วมแบ่งปันเพื่อสังคม
สำหรับนักศึกษาแรกเข้าชั้นปีที่ 1 ที่ได้รับโควตาเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นเด็กที่จบหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) นั้น ทางมหาวิทยาลัยจะเรียกตัวเด็กกลุ่มนี้ก่อนในช่วงกลางเดือน เม.ย. เพื่อให้นักศึกษาได้เข้ามาสอบปรับพื้นฐานและเรียนปรับพื้นฐานก่อน เพราะเด็กที่จบในวุฒิดังกล่าวมาจะมีความโดดเด่นในเรื่องการทำงาน แต่การเข้าเรียนในระดับอุดมศึกษาจะต้องมีความรู้ในวิชาคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ควบคู่กัน มหาวิทยาลัยจึงต้องเพิ่มเติมความรู้ในจุดนี้ เมื่อเปิดภาคเรียนจะได้ไม่กระทบต่อการเรียน