มทร.ธัญบุรี เผยงบประมาณทุ่มงานวิจัยปี’61

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ธัญบุรี เปิดเผยว่า จากที่ผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเป็นที่ยอมรับและเป็นที่รู้จักทั้งในภาครัฐและเอกชนมากขึ้น ทำให้ในปีงบประมาณ 2561 งานวิจัยที่ขอรับเงินสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้รับงบฯ 154 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2560 ที่ได้รับเงิน 76 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 100% โดยงานวิจัยส่วนใหญ่ที่ขอรับงบฯ สนับสนุนในครั้งนี้เป็นงานวิจัยที่มีประโยชน์เชิงพาณิชย์ เพื่อสร้างเศรษฐกิจชุมชมและสังคม ตอบโจทย์นโยบายของรัฐบาลและสามารถต่อยอดนำไปใช้ต่อได้ นอกจากงบวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐแล้ว มทร.ธัญบุรียังได้ทำงานวิจัยร่วมกับภาคเอกชน รวมมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท โดยมหาวิทยาลัยได้ส่งต่อให้เอกชนไปจดสิทธิบัตรไม่ต่ำกว่า 25 ชิ้น แสดงให้เห็นว่างานวิจัยของมหาวิทยาลัยสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง

“การที่ผลงานเป็นที่ยอมรับมากขึ้น เนื่องจากผลงานของมทร.ธัญบุรีได้รับรางวัลนักวิจัยดีเด่น นักศึกษาได้รับรางวัลผลงานวิจัยดีเด่นจากวช. ได้รับรางวัลงานวิจัยอีกรางวัลในต่างประเทศ จึงทำให้ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากทั้งภาครัฐและเอกชน และจากนโยบายที่สนับสนุนให้อาจารย์และนักศึกษาทำงานวิจัยเพิ่มขึ้น เชื่อว่าปีหน้ามหาวิทยาลัยจะมีรายได้จากงานวิจัยไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท” อธิการบดีมทร.ธัญบุรีกล่าว

C-170222037037