เอกชนปลื้มเด็ก มทร.ธัญบุรีเจ๋งให้ทุนเพิ่ม

ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 24 ม.ค. 2565
รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า จากการที่เมื่อต้นปี 2564 ที่ผ่านมา บริษัทเอสเอ็น ซี ฟอร์เมอร์ จำกัด (มหาชน) ได้บันทึกความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย เพื่อมอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาวิชาช่างเมคคาทรอนิกส์และหุ่นยนต์ ในเครือข่ายของ มทร.ธัญบุรีที่เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัย โดยระหว่างศึกษาจะทำงานในบริษัทเอส เอ็น ซีฯ วันจันทร์-พฤหัสบดี และเข้าเรียนใน มทร.ธัญบุรี วันศุกร์-เสาร์ ทั้งนี้ พบว่า โครงการดังกล่าวประสบความสำเร็จภาคเอกชนมีความพึงพอใจในศักยภาพของนักศึกษามาก จึงได้เพิ่มทุนในปี 2565 ให้อีกปีละ 60 ทุน

“นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับทุนการศึกษา พร้อมที่พักเป็นระยะเวลา 2 ปี รับเงินเดือนเดือนละ 20,000 บาท และเมื่อสำเร็จการศึกษาจะได้เข้าทำงานที่บริษัท โดยจะได้รับเงินเดือน 25,00-30,000 บาท ในส่วนของมหาวิทยาลัยนั้น จะได้รับการสนับสนุนเครื่องจักร แขนกล และอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อใช้ในการเรียนการสอน เครื่อง Computer Numerical Control (CNC) เครื่องจักรกลแบบอัตโนมัติ เพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติ เกี่ยวกับการ Retrofit หรือการฟื้นฟูสภาพเครื่องจักรให้กลับมามีสภาพเหมือนใหม่ หรือใกล้เคียง รวมถึงมหาวิทยาลัยจะช่วยจัดการฝึกอบรมให้กับพนักงานในลักษณะ Meister ภายในบริษัทด้วย” อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าว และว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ นับเป็นความสำเร็จของมหาวิทยาลัย ซึ่งแนวคิดการจัดหลักสูตรร่วมกับภาคเอกชนนี้ ตนตั้งเป้าที่จะขยายไปสู่ 9 ราชมงคล โดยใช้รูปแบบที่ดำเนินการกับ SNC เป็นต้นแบบ ขยายไปยังหลักสูตรวิศวกรรมไฟฟ้าวิศวกรรมเครื่องกลด้วย.