มทร.ธัญบุรีพร้อมเปิดโรงพยาบาลสนามอีกรอบ

ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 19 ม.ค. 2565
รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ธัญบุรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนระลอกใหม่ ทำให้มีความกังวลในเรื่องความพร้อมของจำนวนเตียงเพื่อรองรับผู้ป่วย กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม(อว.) ได้มอบหมายให้มหาวิทยาลัยเตรียมความพร้อมสนับสนุนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้น ซึ่งโรงพยาบาลสนามของ มทร.ธัญบุรีได้ปิดไปแล้วตั้งแต่เดือน ก.ย.2564 ที่ผ่านมา ดังนั้น ตนจึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยเตรียมความพร้อมพื้นที่ภายในโรงยิมเนเซียมของมหาวิทยาลัย เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด 100 เตียง ซึ่งขณะนี้ดำเนินการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานีขอความร่วมมือมายังมหาวิทยาลัยก็จะสามารถเปิดดำเนินการได้ทันทีรวมถึง มทร.ธัญบุรีวิทยาเขตปราจีนบุรี ก็พร้อมที่จะสนับสนุนการใช้อาคารเรียนเพื่อจัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนามเช่นกัน

อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าวอีกว่า การจัดตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้นในมหาวิทยาลัยจะไม่ส่งผลกระทบต่อนักศึกษา เนื่องจากขณะนี้การเรียนการสอนส่วนใหญ่จะเป็นระบบออนไลน์ มีนักศึกษาเข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยเพียง 25% เป็นนักศึกษาในชั้นปีสุดท้ายที่ต้องมีวิชาปฏิบัติ เดิมมหาวิทยาลัยมีแนวคิดที่จะเรียกนักศึกษากลับเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค.2565 แต่จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจำเป็นต้องจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์เช่นเดิม.