9ราชมงคลจับมือร่วมลุย’THAI MOOC’สอนออนไลน์-นศ.เรียนข้ามมหาวิทยาลัย

แนวหน้า ฉบับวันที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2564
ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ทั้ง 9 แห่ง ได้ร่วมกันพัฒนาหลักสูตรรายวิชาการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์แบบเปิด โดยเผยแพร่ผ่านระบบ Thai MOOC (Thailand Massive Online Course) หรือ http://thaimooc.org
ทั้งนี้เพื่อเพิ่มช่องทางการเรียนรู้ ให้กับประชาชน โดยสามารถเรียนได้ฟรี มีทั้งสิ้น 24 รายวิชา โดยในส่วนของ มทร.ธัญบุรี มีทั้งสิ้น 15 รายวิชา อาทิ ภาษาอังกฤษเพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เบื้องต้นด้วยภาษาไพธอน แคลคูคัสสำหรับวิศวกรรม การออกแบบ และตกแต่งบ้านประหยัดพลังงาน เป็นต้น มทร.กรุงเทพ วิชาการเตรียมการวางแผนก่อนการผลิตสำหรับงานโทรทัศน์ มทร.รัตนโกสินทร์ วิชาการผลิตยนตร์ดิจิทัล มทร.ล้านนา วิชาการบัญชีเบื้องต้น วิชาการบริหารบัญชีและวิชาระบบสารสนเทศทางบัญชี มทร.ศรีวิชัย วิชาเทคโนโลยีชีวภาพกับอาหารหมัก วิชาการใช้จุลินทรีย์เพื่อ การเกษตร มทร.สุวรรณภูมิ วิชาความคิด สร้างสรรค์สำหรับการออกแบบสื่อเสียง มทร.อีสาน วิชาการออกแบบและพัฒนา เว็บไซต์เพื่อรองรับการแสดงผลบนอุปกรณ์ เคลื่อนที่
สำหรับการร่วมมือกันในครั้งนี้ นอกจากต้องการให้เกิดการเรียนรู้ตลอด ชีวิตของภาคประชาชนแล้ว ทั้ง 9 มทร. มุ่งหวังที่จะให้เกิดการแชร์รายวิชาร่วมกัน และนักศึกษาสามารถเลือกเรียนได้ ทุกมหาวิทยาลัยในระบบออนไลน์