มทร.ธัญบุรีจับมือภาคเอกชนสร้างวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์

เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2564
ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ตามที่มทร.ธัญบุรี ได้ ร่วมมือกับสถาบันอาชีวศึกษาหลายแห่ง ในการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนจนได้รับความสนใจจากภาคเอกชนนั้น เมื่อ เร็ว ๆ นี้บริษัท เอส เอ็น ซี ฟอร์เมอร์ จำกัด (มหาชน) ได้ทำบันทึกความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย เพื่อมอบทุนการศึกษา จำนวน 15 ทุนให้แก่นักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาวิชาช่างเมคคาทรอนิกส์และหุ่นยนต์ ในเครือข่ายของ มทร.ธัญบุรี ที่มีคะแนนเฉลี่ยสะสม 3 ภาคการศึกษาไม่น้อยกว่า 3.00 โดยนักศึกษากลุ่มนี้จะต้องเข้าเรียนต่อที่ มทร.ธัญบุรี ระหว่างศึกษาจะทำงานในบริษัท เอส เอ็น ซีฯ โดยในปีการศึกษา 2565 จะมอบ ทุนการศึกษาสำหรับโครงการนี้อีก 40 ทุน
ผศ.ดร.สมหมายกล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับทุนการศึกษา พร้อมที่พักเป็นระยะเวลา 2 ปี รับเงินเดือน เดือนละ 20,000 บาท และเมื่อสำเร็จการศึกษาจะได้เข้าทำงานที่บริษัทฯ โดยจะได้รับ เงินเดือน 25,000-30,000 บาท ในส่วนของมหาวิทยาลัยนั้น จะได้รับการสนับสนุนเครื่องจักร แขนกล และอุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อใช้ในการเรียนการสอน สำหรับสาขาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ เป็นสาขาที่มีการรวมศาสตร์ด้านเครื่องกล อิเล็กทรอนิกส์ การควบคุมอัตโนมัติ คอมพิวเตอร์ ซึ่งสาขาวิชาดังกล่าวจึงเป็นที่ต้องการของภาคอุตสาหกรรมอย่างมาก อย่างไรก็ตามในแต่ละปี มทร.ธัญบุรีมีการผลิตบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ ประมาณ 80 คน โดยทุกปีจะรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปวช.หรือเทียบเท่า จำนวน 70 คน/ปี และ รับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ชั้นสูง (ปวส.) ด้านช่างอุตสาหกรรม จำนวน 70 คน/ปี.