มทร.ธัญบุรีประกาศลดค่าเทอม 10%ช่วงโควิด

นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 4 พ.ค. 2564
ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า จากสภาพเศรษฐกิจและสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ตั้งแต่ปีที่ ผ่านมาได้ส่งผลกระทบต่อนักศึกษาและครอบครัวเป็นอย่างมาก ในปีการศึกษา 2563 มหาวิทยาลัยจึงได้มีการจัดสรรทุนการศึกษาแบบให้เปล่ากับนักศึกษาเพิ่มขึ้นเป็น 30 ล้านบาทจากเดิมปีละ 15-18 ล้านบาท ซึ่งทุนดังกล่าวจัดสรรให้กับนักศึกษาที่ยากจนและขาดแคลน ทำให้การกระจายความช่วยเหลืออาจไม่ทั่วถึง ดังนั้นมหาวิทยาลัยจึงได้ทำการสำรวจความต้องการของนักศึกษา 25,000 คน โดยมี ผู้ตอบแบบสำรวจ กว่า 16,000 คนหรือ คิดเป็นร้อยละ 60 ของจำนวนนักศึกษา พบว่า มีความต้องการให้ มทร.ธัญบุรี ช่วยเหลือในการลดค่าเล่าเรียน ดังนั้น ผู้บริหารระดับสูงของมหาวิทยาลัยได้มีการปรึกษาหารือ และเห็นตรงกันที่จะให้มีการลดค่าเล่าเรียนในภาคฤดูร้อน และภาคเรียน 1/2564 นี้ลง 10% คาดว่าจะใช้งบประมาณทั้งสิ้น 44 ล้านบาท ซึ่งการลดค่าเล่าเรียนในครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการบริหารงานของ มทร.ธัญบุรี เพราะจะมีการใช้งบฯจากกิจกรรมที่ไม่จำเป็นต้องใช้ในช่วงนี้มาทดแทน

อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวต่อไปว่า นอกจากการลดค่าเล่าเรียนแล้ว มทร.ธัญบุรียังคงจัดสรรทุนการศึกษาแบบ ให้เปล่ากับนักศึกษาอีกเช่นเดิม จะไม่มีการลดลงแต่อย่างใดเพื่อเป็นการช่วยเหลือนักศึกษาที่ยากจนและขาดแคลน ทั้งนี้ การจัดสรรทุนและการลดค่าเรียนคิดเป็นงบประมาณรวมทั้งสิ้นกว่า 70 ล้านบาท ส่วนนักศึกษาที่จ่ายค่าเล่าเรียนภาคฤดูร้อนแล้ว สามารถติดต่อขอรับเงินคืนได้ที่สำนักงานทะเบียน มทร.ธัญบุรี โดยคาดว่าขณะนี้มีนักศึกษาที่จ่ายเงินแล้วประมาณ 20% เท่านั้น เนื่องจากมทร.ธัญบุรี มีนโยบายให้นักศึกษาสามารถจ่ายค่าเล่าเรียนได้จนถึงวันสิ้นสุดการศึกษาของเทอมนั้น ๆ โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมในการจ่ายเทอมล่าช้า เพื่อเป็นการช่วยเหลือนักศึกษาและครอบครัวอีกทางด้วย.