มทร.ธัญบุรีพร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม

นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 29 เม.ย. 2564
ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ให้มหาวิทยาลัยสนับสนุนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามนั้น ตนเห็นว่าพื้นที่ภายในโรงยิมเนเซียมของมหาวิทยาลัยมีความพร้อมที่จะเป็นโรงพยาบาลสนาม เพราะอาคารอยู่แยกจากอาคารเรียน มีพื้นที่กว้างขวาง หลังคามีความสูง สามารถระบายอากาศได้ดี จึงได้มีการนำเตียงที่ยังไม่ผ่านการใช้งานของหอพัก มทร.ธัญบุรี จำนวน 100 เตียง พร้อมทั้งขอการสนับสนุนที่นอนยางพาราจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) มุ้ง พัดลม ประสานองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานีมาใช้ในงานดังกล่าว ซึ่งการเปิดโรงพยาบาลสนามนั้น จะต้องรอให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และนายแพทย์โรงพยาบาลคลองหลวง มาตรวจความพร้อมก่อน ซึ่งหากได้รับการอนุมัติก็สามารถเปิดโรงพยาบาลสนามได้ทันที ทั้งนี้เชื่อว่า การเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งนี้จะไม่ส่งผล กระทบต่อนักศึกษา เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงปิดภาคเรียน

อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังได้รับการติดต่อจากผู้อำนวยการโรงพยาบาลกบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ว่ามีความต้องการพื้นที่สำหรับจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเช่นเดียวกัน ซึ่งมหาวิทยาลัยได้อนุญาตให้ใช้อาคารของ มทร.ธัญบุรี ศูนย์ปราจีนบุรี เพื่องานดังกล่าวเช่นกัน โดยมหาวิทยาลัยได้ประสานไปยัง วช. เพื่อขอสนับสนุนที่นอนยางพารา และทางจังหวัดปราจีนบุรีประสานขอเตียงกระดาษจากเอสซีจี ทั้งนี้คาดว่าโรงพยาบาลสนามแห่งนี้จะสามารถเปิดดำเนินการได้ในเร็ว ๆ นี้.