มทร.ธัญบุรี รุกตั้ง “คลินิกเวชกรรม”

ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 05 เมษายน พ.ศ. 2564
ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า เรื่องของสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่ผ่านมามหาวิทยาลัยได้ตระหนักเรื่องนี้มาโดยตลอด และได้เตรียมการจัดตั้งคลินิกเวชกรรมขึ้น ภายในมหาวิทยาลัย เพื่อให้บริการด้านสุขภาพแก่ประชาคมชาว มทร.ธัญบุรี และประชาชนทั่วไป รวมถึงใช้เป็นสถานที่ฝึกปฏิบัติงานของนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ มทร.ธัญบุรี จะได้สัมผัสและซึมซับบรรยากาศจริง ในการปฏิบัติงานของพยาบาลก่อนออกไปสู่โลกการทำงานต่อไป หลังสำเร็จการศึกษา ทั้งนี้ ในอนาคตมหาวิทยาลัยยังได้วางแผนนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาเสริมการทำงาน เพื่อให้เกิดความสะดวกและลดระยะเวลาการรอคอยเข้ารับการบริการ และสร้างความร่วมมือ เพื่อประสานส่งต่อกับโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งคลินิกเวชกรรมดังกล่าว คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในปีนี้
อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยยังมีกองทุนสุขภาพนักศึกษา โดยกองทุนนี้ จัดตั้งเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของนักศึกษา กรณีเจ็บป่วยทั้งด้านสุขภาพและอุบัติเหตุ ไม่ว่าเหตุการณ์จะเกิดขึ้นทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งมหาวิทยาลัยได้จัดทำประกันอุบัติเหตุให้กับนักศึกษาทุกคนในกรณีที่นักศึกษาเข้าโรงพยาบาล เจ็บป่วยที่ไม่ใช่อุบัติเหตุ ก็จะใช้สิทธิ์เบิกค่าใช้จ่ายตามสิทธิ์ที่ตนได้รับอยู่ก่อน แต่หากมีค่าใช้จ่ายเกินกว่าสิทธิ์ที่ได้รับก็สามารถเบิกค่าใช้จ่ายตามประกาศของกองทุนตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกินปีการศึกษาละ 5,000 บาท นอกจากนี้ มทร.ธัญบุรี ยังเปิดให้บริการคลินิกกำลังใจร่วมด้วย เพื่อให้คำปรึกษาและประสานช่วยเหลือนักศึกษาในด้านต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องของจิตใจเช่นปัญหาด้านการเรียน ปัญหาครอบครัว และความวิตกกังวลในเรื่องส่วนตัว ลดเสี่ยงในการเกิดโรคซึมเศร้าและทำร้ายตนเอง ซึ่งแนวโน้มนักศึกษามีปัญหาดังกล่าวจำนวนเพิ่มมากขึ้น.