มทร.ธัญบุรีผุด ‘คลินิกเวชกรรม’ ดูแลสุขภาพชีวิตชาวมหา’ลัย

เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 05 เมษายน พ.ศ. 2564
ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้มทร.ธัญบุรี ได้เตรียมการจัดตั้งคลินิกเวชกรรมขึ้นภายในมหาวิทยาลัย เพื่อให้บริการด้านสุขภาพแก่ประชาคมชาว มทร.ธัญบุรี และประชาชนทั่วไป ดูแลคุณภาพชีวิต รวมถึงใช้เป็นสถานที่รองรับการฝึกปฏิบัติงานของนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ มทร.ธัญบุรี เพื่อจะได้สัมผัสและซึมซับบรรยากาศจริงในการปฏิบัติงานของพยาบาลก่อนออกไปสู่โลกการทำงานต่อไปหลังสำเร็จการศึกษา เนื่องจากเรื่องสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ และเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่นำไปสู่ความสุขและความสำเร็จในชีวิต ซึ่งที่ผ่านมามหาวิทยาลัยได้ตระหนักเรื่องนี้มาโดยตลอด มีการประเมินความพร้อมและศักยภาพหลายด้าน
“ในอนาคตมหาวิทยาลัยยังได้วางแผนเพื่อนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาเสริมการทำงาน เพื่อให้เกิดความสะดวกและลดระยะเวลาการรอคอย และสร้างความร่วมมือ เพื่อประสานส่งต่อกับโรงพยาบาลต่าง ๆ ต่อไป ซึ่งคลินิกเวชกรรมดังกล่าว คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในปีนี้ โดยจะมุ่งเน้นในเรื่องคุณภาพ การบริการ ความเป็นมาตรฐาน รวดเร็ว และลดปัญหาแออัดของผู้มาใช้บริการในเบื้องต้น” อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวและว่า ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยยังมีกองทุนสุขภาพนักศึกษา โดยกองทุนนี้จัดตั้งเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของนักศึกษา กรณีเจ็บป่วยทั้งด้านสุขภาพและอุบัติเหตุ นอกจากนี้ยังเปิดให้บริการคลินิกกำลังใจเพื่อให้คำปรึกษาและประสานช่วยเหลือนักศึกษาในด้านต่าง ๆ เช่น ปัญหาการเรียน ครอบครัว และความวิตกกังวลในเรื่องส่วนตัว เป็นต้น ทั้งนี้มทร.ธัญบุรี มีความห่วงใยในเรื่องดังกล่าว และจากผลการดำเนินงานที่ผ่านมาพบว่าเป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาและช่วยเหลือนักศึกษาได้เป็นอย่างดี.