คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า: ไส้อั่วสมุนไพรหัวปลี เมนูเด็ดนศ.มทร.ธัญบุรี

ข่าวสด (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2564
ไส้อั่วสมุนไพรหัวปลี อีกหนึ่งเมนูแนะนำจากนักศึกษารายวิชานวัตกรรมเพื่อชุมชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) ผลงานของ ผศ.ดร. เลอลักษณ์ เสถียรรัตน์ อาจารย์ประจำวิชานวัตกรรมเพื่อชุมชน ฟาง น.ส.ธนิสร ทองแบบ, ตุ๊กตา น.ส.ภัทราพร ชัชวาล, เตย น.ส.ปราณปรียา แก่กล้า, วรรณ น.ส.เบญจวรรณ คำเหลือ และเชียร์ น.ส. จิรัชญา สุทธกิจ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ ถ่ายทอดให้ชุมชนนำไปต่อยอดสร้างรายได้
ส่วนผสมประกอบด้วยเนื้อหมูบด 500 กรัม หัวปลีสับละเอียด 500 กรัม ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ และไส้หมู ส่วนผสมเครื่องแกง พริกแห้ง 10 เม็ด ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ หอมแดง 10 หัว กระเทียม 20 กลีบ กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา จากสูตรดังกล่าวได้ไส้อั่วสมุนไพรหัวปลี 1 กิโลกรัม
เตย ปราณปรียา กล่าวถึงขั้นตอนการทำไส้อั่วสมุนไพรหัวปลีว่า เริ่มจากการโขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด นำเนื้อหมูบด หัวปลีสับ ลงคลุกเคล้ากับเครื่องแกงที่โขลกไว้ให้เข้ากัน ใส่ผักชี ต้นหอม ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไส้หมูมาล้างให้สะอาด วิธีการล้างไส้หมูคือใส่น้ำลงในไส้ แล้วกลับด้านในออกมาด้านนอก นำไปแช่น้ำใส่เกลือประมาณ 10 นาที แล้ว กลับด้านนอกออกเหมือนเดิม เมื่อได้ไส้หมูแล้วนำส่วนผสมที่คลุกเคล้าไว้เรียบร้อยแล้วมากรอกใส่ไส้หมู โดยใช้กรวยช่วยกรอกใส่ไส้ เมื่อกรอกไส้จนเต็มแล้วมัดปากไส้ นำไส้อั่วที่ได้มาย่างไฟอ่อนๆ จนสุกเหลืองทั่ว ประมาณ 45 นาที ขณะที่นำไส้อั่วย่างไฟ ให้ใช้ไม้จิ้มเพื่อระบายอากาศไม่ให้ไส้แตก การย่างกับถ่านไม้ไส้อั่วจะมีกลิ่นหอม
“โจทย์ของเราคือการหาวัตถุดิบที่มีมากในชุมชน เพื่อช่วยเหลือชุมชนให้มีรายได้ เพิ่มขึ้น เนื่องจากประสบปัญหาวัตถุดิบผลผลิตราคาถูกมาก หัวปลีจำหน่ายได้เพียงหัวละ 3-5 บาท จึงอยากนำผลผลิตในชุมชนมาใช้ให้ได้มากที่สุด”
ผศ.ดร.เลอลักษณ์กล่าวทิ้งท้ายว่า ราคาขายไส้อั่วสมุนไพรหัวปลีกิโลกรัมละ 300 บาท ทำง่าย สร้างกำไร และสร้างอาชีพให้ชุมชน สนใจสามารถนำสูตรไส้อั่วสมุนไพรหัวปลีไปทำขายเพื่อสร้างรายได้ หากมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่โทร. 08-7518-1144

แสดงความคิดเห็น

[fbcomments count="off" num="5"]