มทร.ธัญบุรี ตั้งศูนย์บอร์ดเกมดึงความสนใจวิชาการ

ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2563
ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า จากการที่มหาวิทยาลัยได้ส่งนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ Workshop on Board Game Learning Pedagogical and Design ที่ประเทศไต้หวัน ซึ่งเป็นโครงการเกี่ยวกับการออกแบบบอร์ดเกม (Board Game) เพื่อใช้ในการจัดการเรียนการสอนเสริมสร้างการเรียนรู้และนำบอร์ดเกมมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยหลังจากจบโครงการนักศึกษาได้นำความรู้ที่ได้รับมาประยุกต์ใช้และเผยแพร่ให้แก่โรงเรียน โดยรอบในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งนำร่องที่โรงเรียนวัดทศทิศ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เป็นแห่งแรก มทร.ธัญบุรี จึงได้จัดตั้งชมรมบอร์ดเกมขึ้นจากความร่วมมือกันของหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัย เช่น คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม คณะศิลปศาสตร์ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึงนักศึกษา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อฝึกฝนและพัฒนานักกีฬาบอร์ดเกมที่มีคุณภาพ สามารถนำความรู้ทางด้านวิชาการมาประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอน ภายในมหาวิทยาลัย รวมถึงเผยแพร่ให้กับสถาบันและหน่วยงานอื่นที่สนใจและได้ทำการเปิด “ศูนย์บอร์ดเกมแห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี” ที่สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ ชั้น 1 มทร.ธัญบุรีจ.ปทุมธานี อย่างเป็นทางการ
อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าวอีกว่า ศูนย์บอร์ดเกมแห่ง มทร.ธัญบุรีที่เกิดขึ้นนี้จะสามารถปั้นนักกีฬาบอร์ดเกมและสร้างความสนุก ดึงความสนใจของนักศึกษาควบคู่วิชาการได้ ถือเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่สนับสนุนนักศึกษาให้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สอดคล้องกับเทคโนโลยีในปัจจุบันและขยายผลเชิงรุกไปยังโรงเรียนสาธิตนวัตกรรมมทร.ธัญบุรีต่อไป.