กยศ.ให้ธัญบุรีกู้เพิ่ม10หลักสูตร

เดลินิวส์ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2563
ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโน โลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ตามที่มหาวิทยาลัยได้ขอให้คณะกรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ทบทวนการพิจารณาหลักสูตรที่จะให้เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาลักษณะที่ 2 (เพิ่มเติม) จำนวน 22 หลักสูตร เพื่อให้เกิดความทั่วถึงด้านการศึกษา เนื่องจากสาขาวิชาที่เปิดใหม่เป็นสาขาที่เป็นความต้องการหลัก และมีความจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศนั้น ล่าสุด มทร.ธัญบุรี ได้รับความอนุเคราะห์จาก กยศ.เพิ่มเติมรายชื่อหลักสูตรตามประกาศคณะกรรมการกองทุน กยศ. เรื่อง กำหนดลักษณะของเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา ขอบเขตการให้เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา ประเภทวิชา สถานศึกษาหรือระดับชั้นการศึกษา และหลักสูตรที่จะให้เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา ประจำปีการศึกษา 2562 จำนวน 10 หลักสูตร แล้ว อยู่ระหว่างการพิจารณาอีก 5 หลักสูตร
“การที่ กยศ.อนุมัติเพิ่มหลักสูตรให้กู้ได้ จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ แต่อย่างไรก็ตาม มทร.ธัญบุรี มีความเป็นห่วงเรื่องการจัดระเบียบและการใช้เงินของนักศึกษา จึงได้มีแนวทางกระตุ้นให้นักศึกษาทุกคน โดยเฉพาะเด็กที่ กู้ยืม ใช้จ่ายเงินตามความจำเป็น และมีความระมัดระวังในการใช้จ่าย รู้จักการวางแผนและการออมที่ดี และทำความเข้าใจรายละเอียดการกู้ยืมให้ดี รวมถึงปลูกจิตสำนึกในการชำระหนี้ เมื่อถึงเวลาใช้คืนด้วย” ผศ.ดร.สมหมาย กล่าว.