กยศ.อนุมัติปล่อยกู้เพิ่ม 10 หลักสูตร “มทร.ธัญบุรี”

ไทยรัฐ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2563
ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ธัญบุรี เปิดเผยว่า ตามที่มหาวิทยาลัยได้ขอให้คณะกรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.)ได้ทบทวนการพิจารณาหลักสูตรที่จะให้เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาลักษณะที่ 2(เพิ่มเติม)จำนวน 22 หลักสูตร เพื่อให้เกิดความทั่วถึงในด้านการศึกษา เนื่องจากหลายสาขาวิชาที่เปิดใหม่เป็นสาขาที่เป็นความต้องการหลักและมีความจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศนั้นล่าสุด มทร.ธัญบุรี ได้รับความอนุเคราะห์เพิ่มเติมรายชื่อหลักสูตรตามประกาศคณะกรรมการกองทุน กยศ.เรื่องกำหนดลักษณะของเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา ขอบเขตการให้เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาประเภทวิชา สถานศึกษาหรือระดับชั้นการศึกษา และหลักสูตรที่จะให้เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาประจำปีการศึกษา 2562 โดย มทร.ธัญบุรี ได้รับการอนุมัติเพิ่มเติม จำนวน 10 หลักสูตร อาทิ สาขาวิชาเทคโนโลยีการพิมพ์ดิจิทัลและบรรจุภัณฑ์ สาขาวิชาวิศวกรรมนวัตกรรมสิ่งทอ สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์ และซัพพลายเชน เป็นต้น และอยู่ในระหว่างการพิจารณาอีก 5 หลักสูตร
รก.อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวต่อว่า มทร.ธัญบุรีได้มีแนวทางเพื่อกระตุ้นให้นักศึกษาที่กู้ยืม รวมถึงนักศึกษาคนอื่นๆให้ใช้จ่ายตามความจำเป็นและมีความระมัดระวังในการใช้จ่ายรู้จักการวางแผนและการออมที่ดี โดยมีโครงการปฐมนิเทศให้กับนักศึกษาเพื่อให้เข้าใจขั้นตอนและรายละเอียดต่างๆในการกู้ยืม รวมถึงกิจกรรมปัจฉิมนิเทศเพื่อปลูกจิตสำนึกในการชำระหนี้เมื่อถึงเวลาใช้คืน ขณะเดียวกันทาง มทร.ธัญบุรียังได้จัดกิจกรรมจิตอาสาแก่นักศึกษาอย่างต่อเนื่อง ทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยโดยมุ่งหวังว่านักศึกษาจะคุ้นเคยและรู้จักการเสียสละ การช่วยเหลือสังคมและการให้หลังจากที่ตนเองได้รับโอกาสอันดี.