คอลัมน์ Circular Eco.: เพิ่มมูลค่าขยะทะเลไทย

ดร.ประชุม คำพุฒ เปิดเผยว่า สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมกับนักวิจัยด้านวัสดุและด้านสิ่งแวดล้อมจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ทำวิจัยโครงการ “ทะเลไทยไร้ขยะ” เพิ่มมูลค่าด้วยการอัพไซคลิ่ง ขยะจากทะเลไทย นำขยะประเภทขยะพลาสติก มาทำผลิตภัณฑ์วัสดุผนังสามมิติสำหรับตกแต่งภายในอาคารจากขยะพลาสติก ผลิตภัณฑ์วัสดุกระเบื้องยางปูพื้นยางพาราผสมขยะพลาสติก และผลิตภัณฑ์วัสดุ ปูพื้นจากขยะพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียว นำร่อง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
และในปีต่อไปจะขยายผลไปยังชุมชนขุนสมุทรจีน จ.สมุทรปราการ ได้รับรางวัลเหรียญทองจากประเทศมาเลเซีย และรางวัลพิเศษ โดย World Invention Intellectual Property Associations ประเทศไต้หวัน จากการประกวดในงาน 30th INTERNATIONAL INVENTION, INNOVATION & TECHNOLOGY EXHIBITION 2019 (ITEX’19) ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันผลิตภัณฑ์อยู่ระหว่างการยื่นจดทรัพย์สินทางปัญญา