คอลัมน์ ข่าวภูมิภาค: มทร.ธัญบุรี โชว์ศักยภาพผลิตงานวิจัยป้อนเอกชน

นายวิรัช โหตระไวศยะ รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่า ตามที่ มทร.ธัญบุรี ดำเนินนโยบายในการผลักดันงานวิจัยของนักวิจัยให้สามารถนำไปพัฒนาและต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้นั้น และงานวิจัยได้มีการจัดอนุสิทธิบัตร ในชื่อของมหาวิทยาลัย รวมถึงทางสถาบันวิจัยและพัฒนาได้มีการนำผลงานไปแสดงนิทรรศการตามเวทีต่างๆ

ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ขณะนี้ได้มีบริษัทเอกชน 5 แห่ง ลงนามอนุญาตให้ใช้สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาของมหาวิทยาลัย จำนวน 6 รายการ แบ่งออกเป็นประเภท อนุสิทธิบัตร 4 รายการและเครื่องหมายการค้า 2 รายการ ซึ่งการ ลงนามในครั้งนี้ สามารถสร้างรายได้ให้กับมหาวิทยาลัยกว่า 1 ล้านบาท และเมื่อบริษัทพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ออกจำหน่าย มทร.ธัญบุรี จะได้รับ ส่วนแบ่ง 2% จากยอดขาย เป็นระยะเวลา 2-3 ปี แล้วแต่ตามข้อตกลงของ แต่ละบริษัท อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังมีงานวิจัยและนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ ที่ทางมหาวิทยาลัยผลักดันและยกระดับศักยภาพการวิจัยมุ่งเป้าที่ตอบโจทย์ ภาคอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์พร้อมใช้อีกจำนวนมาก