คอลัมน์ อ๊อด เทอร์โบ ดับเครื่องชน: หัวอกพ่อแม่เด็กถูกรีไทร์

คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
หัวอกพ่อแม่เด็กถูกรีไทร์
เรียน คุณอ๊อด เทอร์โบ
ผมเป็นพ่อของนักศึกษา ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ขอเขียนจดหมายฉบับนี้มาเพื่อขอบคุณอธิการบดี มทร.ธัญบุรี ‘รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ’ ที่มีนโยบายให้เด็กถูกรีไทร์กลับเข้ามาเรียนต่อจนจบ เป็นเมตตาธรรมสูงและให้โอกาสแก่ชีวิตครับ
ลูกชายผมถูกรีไทร์เพราะไม่ใช่เป็นเด็กเกเรแต่ไม่ถนัดวิชาที่สอบเข้าได้เลยผลการเรียนตกต่ำและเวลานี้ก็เหมือนเกิดใหม่ได้เข้าเรียนต่อ
นี่คือการให้โอกาสซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากๆ และขอขอบคุณท่านอธิการบดีมา ณ ที่นี้ และเมื่อเรียนจบแล้วได้ทำงานก็จะส่งให้เรียนจบโทและตัวลูกชายก็บอกว่าจะพยายามเก็บเงินส่งตัวเองเรียนด้วย
สัญญา (ผู้เป็นพ่อ)
ตอบคุณ ‘สัญญา’ ผู้เป็นพ่อ
อ่านจดหมายของคุณพ่อแล้วเข้าใจความรู้สึกเพราะหัวอกคนเป็นพ่อแม่จะมีความทุกข์-ความเสียใจเมื่อลูกต้องพ้นสภาพนักศึกษาที่เรียกว่าถูกรีไทร์
เด็กถูกรีไทร์ไม่ใช่เด็กโง่หรือเกเรแต่เกิดจากหลายเหตุการณ์หรือสาเหตุต่างๆ เช่น การขาดแคลนเงิน ไม่ชอบวิชาเรียนหรือเข้าไปเรียนแล้วปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมหรือสังคมมหาวิทยาลัย ซึ่งต้องรับผิดชอบดูแลช่วยเหลือตัวเอง อยากให้มหาวิทยาลัยอื่นนำนโยบายนี้ไปใช้บ้างแล้วประเทศไทยจะได้คนดีมีความรู้มาทำงานเพื่อประเทศชาติต่อไป
อ๊อด เทอร์โบ