คอลัมน์ แวดวงการศึกษา: มทร.ธัญบุรีดันงานวิจัยสู่สากล

มติชน ฉบับวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
นายประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า มทร.ธัญบุรีได้เชิญ นักวิจัยชาวญี่ปุ่นที่เป็นที่ยอมรับในระดับโลกมาเป็นที่ปรึกษาด้านงานวิจัยเป็นเวลา 3 ปี ได้แก่ คิโยชิ โยชิคาวา ซึ่งมีผลงานวิจัยด้านนิวเคลียร์ฟิวชั่น ประสิทธิภาพการแปลงพลังงาน การออกแบบเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชั่น มีผลงานตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ และเคยดำรงตำแหน่งรอง อธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยเกียวโต ได้สร้างผลงานสนับสนุนงานวิจัยศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยเกียวโตได้รับรางวัลโนเบลถึง 3 ท่าน