คอลัมน์ กรุงเทพมอนิเตอร์: เปิดอคาเดมีผลิตผู้เชี่ยวชาญป้อน’ทีเอ็ม’

สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และเครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ดำเนินการขับเคลื่อน “โครงการส่งเสริมบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมจากมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยของภาครัฐ ไปปฏิบัติงานเพื่อเพิ่ม ขีดความสามารถในภาคเอกชน” หรือ ทาเลนต์โมบิลิตี้ (ทีเอ็ม) โดยจัดทำ โครงการทีเอ็ม อคาเดมี
เป้าหมายเพื่อพัฒนาศักยภาพและเพิ่มจำนวนผู้เชี่ยวชาญรุ่นใหม่ ออกไปปฏิบัติงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญรุ่นพี่ในโครงการทีเอ็มไม่น้อยกว่า 300 คน แก้ปัญหาจำนวนผู้เชี่ยวชาญที่มีองค์ความรู้และมีประสบการณ์การทำงานร่วมกับภาคเอกชนไม่เพียงพอต่อความต้องการของภาคเอกชน ขณะเดียวกันยังสร้างความเชื่อมั่นให้แก่สถานประกอบการ พร้อมทั้ง ส่งเสริมการเคลื่อนย้ายบุคลากรจากมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยของ ภาครัฐไปปฏิบัติงานในสถานประกอบการ เอสเอ็มอี วิสาหกิจชุมชนและธุรกิจประกอบการท้องถิ่นทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค ทีเอ็มอคาเดมีจะแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 การอบรมองค์ความรู้ พื้นฐานและประสบการณ์การทำงาน ร่วมกับภาคเอกชนใน 3 กลุ่มสาขา คือ กลุ่มวัสดุศาสตร์ กลุ่มสิ่งแวดล้อมและกลุ่มชีววิทยาและสมุนไพร ระยะที่ 2 การปฏิบัติงานจริงในสถานประกอบการ ภายใต้การดูแลของ ผู้เชี่ยวชาญรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์วิจัยพัฒนาร่วมกับภาคเอกชน