จัดประกวดคลิปชิงเงินแสน ส่งเสริมความปลอดภัยบนถนน

สยามกีฬา ฉบับวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
สนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เป็นประธานเปิดงานแถลงข่าว พร้อมร่วมเสวนาสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนของประเทศ เรื่อง “จักรยานยนต์ปลอดภัย Smart Ride – Safe Lives” โดยมี พ.ต.อ.เอกราช ลิ้มสังกาศ รองผู้บังคับการตำรวจทางหลวง และนายอารักษ์ พรประภา ผู้อำนวยการศูนย์ขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า ร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนความเห็นและแนวทางการดำเนินงานเพื่อสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยในการขับขี่รถจักรยานยนต์ เพื่อการลดความสูญเสีย ลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนของประเทศ
สนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกตระหนักและมุ่งดำเนินทุกโครงการเพื่อแก้ปัญหาอุบัติเหตุทางถนนในประเทศไทย โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ซึ่งเป็นยานพาหนะที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุสูงสุด กรมการขนส่งทางบกจึงริเริ่มโครงการความร่วมมือรณรงค์ เพื่อเสริมสร้างความตระหนัก ปรับเปลี่ยนทัศนคติ จนนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการขับขี่รถจักรยานยนต์อย่างปลอดภัย โดยผนึกกำลังหน่วยงานภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนของประเทศ ภายใต้แนวคิดการดำเนินการแบบประชารัฐ เพื่อให้ทุกภาคส่วนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการยกระดับความปลอดภัยทางถนนของประเทศให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน ผ่านกิจกรรมสร้างความรู้ความเข้าใจและปลูกจิตสำนึกที่ดีให้แก่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ โดยจัดทำสกู๊ปรณรงค์ลดอุบัติเหตุ จำนวน 22 ตอน เพื่อออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ และนำไปเผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดีย, จัดทำเพลงและมิวสิควิดีโอ, จัดกิจกรรมประกวดคลิปส่งเสริมความปลอดภัยบนท้องถนนระดับอุดมศึกษา ชิงเงินรางวัล 100,000 บาท, จัดกิจกรรมเชิงรุกรณรงค์ขับขี่ปลอดภัยในมหาวิทยาลัย 4 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มหาวิทยาลัยจันทรเกษม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยสยาม เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้ความเข้าใจในการขับขี่รถจักรยานยนต์อย่างปลอดภัย และจัดกิจกรรมสานพลังประชารัฐในการในการขับขี่ ที่ศูนย์การค้าเมกะ บางนา