มทร.ธัญบุรีฉีกแนวผลิตพยาบาลชำนาญเทคโนโลยี

ไทยรัฐ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ธัญบุรีกล่าวว่า ปัจจุบันประเทศขาดแคลนพยาบาลเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพยาบาลที่สามารถทางด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์ในหน่วยวิกฤติ ซึ่งต้องมีความรู้ในการใช้เครื่องมือที่ช่วยการรักษาพยาบาลผู้ป่วยขั้นสูง โดยระบบควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ และระบบสารสนเทศ รวมถึงมีความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษได้ในระดับดี มทร.ธัญบุรีจึงได้เปิดคณะพยาบาลศาสตร์ขึ้น ซึ่งหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิตได้ผ่านการเห็นชอบจากสภาการพยาบาลแล้ว ขณะนี้กำลังเปิดรับสมัครรุ่นแรกจำนวน 60 คน เพื่อเข้าเรียนในปีการศึกษา 2561 นี้
“การเปิดหลักสูตรพยาบาลศาสตร์นี้ มทร.ธัญบุรี ได้เชิญให้คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒเป็นพี่เลี้ยง และได้รับความร่วมมือจากเครือโรงพยาบาลพญาไท เครือโรงพยาบาลเปาโลและโรงพยาบาลต่างๆ ที่สนใจจะมอบทุนให้กับนักศึกษา เมื่อนักศึกษาสำเร็จการศึกษาจะต้องทำงานใช้ทุน ซึ่งค่าเล่าเรียนอยู่ที่ 1 แสนบาทต่อเทอม ซึ่งนักศึกษาพยาบาลจะต้องพักหอพักในมหาวิทยาลัยตลอด 4 ปีที่ศึกษาอยู่” อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าวและว่า การผลิตบัณฑิตพยาบาลของ มทร.ธัญบุรีจะเน้นพยาบาลนักปฏิบัติ ทั้งต้องมีความรู้ในศาสตร์และศิลป์สาขาการพยาบาล ที่สำคัญต้องสามารถบูรณาการเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมสู่การปฏิบัติในงานพยาบาลได้อย่างแท้จริง ผู้สนใจสอบถามได้ที่ โทร. 0-2549-3123.