คอลัมน์ สปอร์ตนิวส์: กีฬามหาวิทยาลัยครั้งที่ 45

รศ.ดร.ประเสริฐ  ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีของ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จ.ปทุมธานี เผยว่ามหาวิทยาลัยฯเป็นเจ้าภาพหลักในการจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45 ราชมงคลธัญบุรีเกมส์ร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิตและมหาวิทยาลัยศรีนรินทรวิโรฒคลอง 16 องครักษ์นครนายกในระหว่างวันที่ 22 ถึง 31 ม.ค.2561 นี้นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการจัดการแข่งขันกีฬา มหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยที่ร่วมบูรณาการและแสดงศักยภาพร่วมกันในการจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาปัญญาชนอันยิ่งใหญ่การแข่งขันครั้งนี้ มีสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาจากทั่วประเทศกว่า 112 สถาบันร่วมชิงชัย 37 ชนิดกีฬาชิง 430 เหรียญทองโดยมีนักกีฬาปัญญาชนเข้าร่วมการแข่งขันมากถึง 15,000 คน
การแข่งขันครั้งนี้มีจำนวน 39 ชนิดกีฬาเป็นกีฬาบังคับ10 ชนิดคือกรีฑา ว่ายน้ำ บาสเกตบอล ฟุตบอล วอลเลย์บอล แบดมินตัน เซปักตะกร้อ เทควันโด ฟุตซอล เทนนิส กีฬาเลือก 21 ชนิดคือวอลเลย์บอลชายหาด เปตอง ลีลาศ เทเบิลเทนนิส ดาบสากล ปันจักสีลัต คาราเต้-โด ยูโด ยูยิตสู ฮอกกี้ แฮนด์บอล ซอฟต์บอล ยิงปืน ปีนหน้าผา กอล์ฟ มวยสากลสมัครเล่น รักบี้ฟุตบอล เรือพาย เชียร์ลีดดิ้ง เพาะกาย เอแม็ท กีฬาเลือก 3 ชนิด ครอสเวิร์ด บริดจ์ หมากกระดาน กีฬาไทย 3 ชนิด มวยไทยสมัครเล่น ตะกร้อ ลอดห่วง ดาบไทยกีฬาสาธิต 2 ชนิด คือ บาสเกตบอล 3 คนกับเอ็กซ์ ตรีม