ขยาย ม.1 สาธิตนวัตกรรมธัญบุรีสายวิทย์+เทคโนโลยีเน้นปฏิบัติ

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ธัญบุรี เปิดเผยว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน ทรงเปิดอาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงเรียนสาธิตนวัตกรรม มทร.ธัญบุรี ทั้งทรงทอดพระเนตรการเรียนการสอน และนิทรรศการผลงานของนักเรียน ซึ่งโรงเรียนสาธิตนวัตกรรมฯ จะเน้นการเรียนการสอนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ฝึกทักษะการปฏิบัติให้กับนักเรียน โดยในระหว่างทรงทอดพระเนตรนิทรรศการ นักเรียนได้นำเสนอผลงาน และโครงงานด้านพลังงานต่างๆ ซึ่งมีการนำวัสดุสิ่งของมาประกอบทำแบบจำลองต่างๆ เพื่อแสดงให้เห็นถึงพลังงานทางน้ำ พลังงานทางลม รวมถึงทักษะดีไซน์ประกอบชุดเลโก้เป็นรถแข่ง และหุ่นยนต์ มีการนำระบบซอฟต์แวร์มาควบคุมเพื่อแข่งขันกัน
อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวอีกว่า นอกจากนี้นักเรียนยังได้นำเสนอโครงงานเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรม การนำเศษผ้ามาประกอบเป็นหุ่นเชิดพร้อมพากย์เสียง นำเที่ยวชมย่านเยาวราช ซึ่งพระองค์ได้ตรัสชมว่าการเรียนการสอนศิลปวัฒนธรรม ไม่ได้จบแค่การเรียน แต่ประยุกต์ทักษะดีไซน์มานำเสนอให้เกิดความน่าสนใจ รวมถึงชื่นชมห้อง Fabrica tion Lab ให้นักเรียนออกแบบดีไซน์ในรูปแบบต่างๆ และนำระบบ 3D ปรินท์เตอร์ขึ้นรูปเป็นรถยนต์ รถแข่ง ซึ่งเป็นผลงานของนักเรียนชั้น ป.5-ป.6 “การเรียนการสอนของโรงเรียนสาธิตนวัตกรรมฯ จะเน้นให้นักเรียนได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริงโดยการลงมือปฏิบัติ พร้อมนำชมแหล่งเรียนรู้ต่างๆ ยังสถานที่รอบๆ มหาวิทยาลัย เช่น ท้องฟ้าจำลอง พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ คลอง 5 หออัครศิลปิน เป็นการบูรณาการการเรียนการสอน ทำให้นักเรียนมีความสามารถกล้าคิดกล้าทำและสามารถถ่ายทอดสิ่งเรียนรู้ได้ โดยปัจจุบันได้ มีการเปิดการเรียนการสอนมา 6 ปี มีนักเรียนกว่า 300 คน และมีแผนที่จะขยายเปิดสอนในระดับมัธยมศึกษาโดยคาดว่าจะเปิดสอนชั้น ม.1 ในปีการศึกษา 2561″รศ.ดร.ประเสริฐ กล่าว